Yêu cầu kỹ thuật và điều kiện lắp thang máy lồng kính trong nhà

Mục lục

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thang máy lồng kính trong các ngôi nhà tư nhân, các tòa biệt thự ngày càng cao. Do đó, để có thể lắp đặt được hệ thống thang máy này, bạn nên tìm hiểu yêu cầu kỹ thuật và điều kiện lắp thang lồng kính. Từ đó, bạn sẽ có cách để chọn được sản phẩm thang máy gia đình ưng ý và phù hợp nhất!

Điều kiện lắp đặt thang máy lồng kính

Thang máy bằng kính có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài các tòa nhà mới. Và cũng có thể được thực hiện như một dự án cải tạo các tòa nhà hiện có. Điều cần lưu ý là thang máy kính lắp đặt bên ngoài tòa nhà phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt để có thể chống lại các tác động xấu của điều kiện thời tiết tại nơi lắp thang máy.

ó thể thoải mái sử dụng thang máy bằng kính ngoài trời

Băng và sương giá là mối đe dọa lớn đối với hoạt động của thang máy bằng kính ngoài trời có tải trọng đa năng. Những người trong ngành cho rằng việc lắp đặt thang máy lồng kính ngoài trời ở những nơi thường xuyên xảy ra băng giá và sương giá là không phù hợp. 

Ở những nơi không thường xuyên xảy ra hiện tượng đóng băng và sương giá. Một khi băng giá và sương giá xảy ra, nên dừng thang máy kính ngoài trời. Tại Việt Nam, rất ít nơi có thể có hai hiện tượng này thường xuyên, nên nhiều gia đình vẫn có thể thoải mái sử dụng thang máy bằng kính ngoài trời.

Lắp đặt thang máy lồng kính ngoài trời

Thời tiết gió có thể là lý do thứ hai khiến mọi người phải giảm tốc độ thang máy bằng kính ngoài trời hoặc dừng thang máy. Những nơi thường xuyên có gió lớn không thích hợp để lắp đặt thang máy lồng kính ngoài trời, trừ khi trục thang máy được đặt ở nơi mà tòa nhà hoàn toàn tránh gió. 

Vì vậy, trong trường hợp này, điều quan trọng là các gia đình phải lắp đặt thang máy trong nhà. Để khi điều kiện thời tiết không thuận lợi cho hoạt động của thang máy ngoài trời. Thì thang máy trong nhà vẫn đảm bảo vận chuyển theo phương thẳng đứng không bị gián đoạn.

Lượng mưa vừa phải và thời tiết nóng không gây nguy hiểm cho thang ngoài trời được thiết kế và lắp đặt đúng cách. Nhưng bụi và cát tự nhiên theo mùa có thể gây hao mòn quá mức thiết bị phù hợp và tăng chi phí bảo trì. Điều này cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm trước khi lắp đặt thang máy ngoài trời. Tất cả các bộ phận của thang máy tiếp xúc với không khí mở cần được xử lý và bảo vệ đúng cách.

Đặc tính kỹ thuật của thang máy lồng kính

Điều kiện lắp thang máy lồng kính trong nhà

Thang máy bằng kính có thể sử dụng hệ thống truyền động lực kéo hoặc dẫn động thủy lực. Sự lựa chọn phụ thuộc phần lớn vào chiều cao nâng của thang máy và điều kiện trục của ngôi nhà. Do thang máy kính có yêu cầu cao hơn về chất lượng vận hành nên nó thường áp dụng chế độ điều chỉnh tốc độ chuyển đổi tần số hoặc chế độ dẫn động thủy lực. 

Thang máy kính nhìn chung không yêu cầu tốc độ hoạt động cao, vì người dùng thường có xu hướng muốn ở trong cabin một lúc để thưởng ngoạn phong cảnh bên ngoài. Trong các tòa nhà có nội thất sang trọng thì điều này cũng rất tuyệt vời. Tốc độ của thang máy lồng kính nên thấp hơn tốc độ của các vật tương tự, miễn là tốc độ không quá chậm để ảnh hưởng đến sự di chuyển theo phương thẳng đứng ngôi nhà. 

Khu vực cabin của thang máy kính

Khu vực cabin của thang máy kính bao gồm hai phần là khu vực hành khách và khu vực ngắm cảnh. Khu vực hành khách tiếp giáp với cửa thang máy, và khu vực quan sát thường nằm ở phía sau của cabin. Điều cần lưu ý là tỷ lệ diện tích giữa khu vực quan sát và khu vực hành khách phải phù hợp. Tỷ lệ diện tích sẽ làm tăng khó khăn trong việc cân bằng xe, do giới hạn về chiều rộng xe trong khu vực hành khách nên sẽ kéo dài thời gian cho hành khách lên xe.

Tuy nhiên, đối với các thang máy bằng kính dùng trong nhà, người dùng có thể sử dụng hoàn toàn cả hai khu vực để sử dụng tham quan căn nhà của mình. Vì thang máy gia đình thường có số lượng người sử dụng ít và thường được thiết kế với các vật liệu trong suốt ở tất cả các hướng.

Trước khi thiết kế thang máy lồng kính, nhà thiết kế nên tham khảo các quy chuẩn xây dựng có liên quan để hiểu các yêu cầu đối với việc sử dụng vật liệu kính trong toa thang và palăng. Trong quá trình thiết kế và lắp đặt, bức tường màn trong suốt không được sử dụng như một bộ phận chịu lực hoặc bộ phận kết cấu. Khung bao quanh bức tường màn che trong suốt phải đủ để chịu tất cả các lực ngang, kể cả các lực có thể do hành khách trong thang máy tạo ra, mà không bị biến dạng ảnh hưởng đến hiệu quả an toàn.

Nắp đậy gầm xe phải chắc chắn nhưng phải có trọng lượng nhẹ và dễ thay thế. Thiết kế phải đảm bảo rằng bề mặt trang trí bên ngoài của xe không bị hư hại do công việc sửa chữa, vết dầu hoặc quá nhiều dầu nhờn.

Các bộ phận và thành phần tiếp xúc

Thang máy bằng kính dùng trong nhà

Bề mặt tiếp xúc của cửa sảnh thang máy lồng kính, các phụ kiện của nó và tất cả các bộ phận có thể nhìn thấy bên ngoài cabin phải có bề mặt nhẵn, bền, chống ăn mòn và dễ lau chùi. Bề mặt của vật liệu thường sử dụng thép chống ăn mòn hoặc vật liệu tráng men.

Bảo trì thàng máy

Có thể cung cấp cho nhân viên bảo trì thang máy nơi vận hành. Để họ có thể tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị hàng ngày. Bảo trì thiết bị hàng ngày bao gồm việc làm sạch tất cả các bộ phận và thành phần có thể nhìn thấy công khai trong vận thăng. 

Cabin thang máy lồng kính thường không có lối thoát hiểm trên đầu. Hố và lớp đáy được bảo vệ dưới đáy thang máy. Không gian dưới palăng cần được cách ly để nhân viên bảo trì thang máy có thể tiếp cận an toàn các bộ phận bên ngoài đáy xe, tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ, thay thế đèn chiếu sáng bên ngoài.

Điều quan trọng nhất là thiết lập hàng rào vận thăng (hố) để ngăn người sử dụng vào nhầm. Thực tế thông thường là cung cấp cho đáy của palăng một bức tường rèm trong suốt phù hợp với trang trí thiết bị thang máy, là một phần của công trình dân dụng thang máy.

Trên đây là một số yêu cầu về kỹ thuật và điều kiện để lắp đặt thang máy lồng kính. Mỗi một công trình nhà ở khác nhau sẽ cần phải khảo sát thực trạng để có thể lựa chọn thang máy phù hợp. Nhất là khi bạn có ý định lắp thang kính ngoài trời. Nếu có nhu cầu sử dụng thang máy bằng kính, bạn có thể liên hệ ngay với Thang Máy Lam Sơn để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Đánh giá post