Các sự cố thường gặp ở thang máy gia đình

Mục lục

Nhiều vấn đề có thể khiến thang máy gia đình bị trục trặc, hầu hết trong số đó có thể do bỏ qua quá trình bảo trì cơ bản, gây hư hỏng nặng. Sau đây là những vấn đề phổ biến mà thang máy có thể gặp phải và cách hạn chế những sự số này. Cùng Thang Máy Lam Sơn theo dõi bài viết này ngay sau đây.

Các sự cố thường gặp ở thang máy gia đình

Thang máy rung lắc do trục bị lệch

Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra nhất ở thang máy gia đình là động cơ chuyển động không thẳng hàng. Trục bị lệch là một mối nguy hiểm và có thể gây ra mài mòn nghiêm trọng, không đồng đều cho thang máy và có thể phải thay thế các bộ phận, linh kiện sớm hơn bình thường.

Hãy sử dụng thiết bị đo laze để kiểm tra xem các ổ đĩa động cơ của bạn có nằm đúng vị trí hay không và trục động cơ có ở tình trạng tốt hay không.

Thang máy rung lắc do trục bị lệch
Thang máy rung lắc do trục bị lệch

Dầu thang máy bị cạn kiệt và bẩn

Giống như nhiều loại máy móc khác, thang máy gia đình bạn sử dụng dầu để bôi trơn các bộ phận giúp chuyển động trơn tru. Các vấn đề như lệch trục có thể gây ra các mảnh kim loại nhỏ làm bẩn dầu thang máy, cản trở chuyển động và các phụ kiện ngày càng hao mòn.

Các công ty bảo trì có thể phân tích dầu trong thang máy dân dụng gia đình để phát hiện các chất gây ô nhiễm dầu. Các bạn có thể yêu cầu hỗ trợ từ đơn vị lắp đặt thang máy để biết dầu đã cạn kiệt hay bị bẩn chưa.

Thang máy gia đình mất nguồn

Khi thang máy gia đình mất điện, đây thường không phải là một tình huống nguy hiểm vì tất cả các thang máy hiện đại đều có một bộ phận dự phòng hạ thấp cabin từ từ để bạn có thể thoát ra ngoài khi cúp điện.

Tuy nhiên, việc không thể sử dụng thang máy có thể gây bất tiện cho cuộc sống của bạn. Vì vậy việc kiểm tra nguồn điện cho thang máy thường xuyên có thể giúp cuộc sống của bạn hoạt động trơn tru.

Các kỹ thuật viên bảo trì thang máy có thể tiến hành khảo sát chất lượng điện năng để phát hiện ra bất kỳ lỗi điện nào có thể ảnh hưởng đến thang máy trong nhà bạn.

Sự cố thường gặp ở thang máy gia đình
Thang máy gia đình mất nguồn

Thang máy bị mòn Puly

Puly là một phần của hệ thống cáp của thang máy. Chúng bám chặt vào các sợi dây và khi chúng quay, các sợi dây cáp sẽ chuyển động để đưa thang máy lên hoặc xuống. Để thang máy làm việc an toàn, puly phải được kiểm tra thường xuyên.

Nếu nhận thấy các thanh trượt bị mòn, bạn sẽ thay thế hoàn toàn hoặc cắt rãnh lại để tránh làm hỏng các dây cáp và giữ cho chúng ở trạng thái ổn định.

Bảo trì thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tất cả các vấn đề phổ biến này. Tốt nhất hãy giao việc cho những người có chuyên môn trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm về cách sửa chữa thang máy.

Bao lâu thì tôi cần bảo trì thang máy tại nhà?

Hầu hết các công ty bảo trì thang máy uy tín đều khuyến cáo chủ nhà nên bảo trì thang máy ít nhất 1 năm 1 lần hoặc 2 lần. Càng thường xuyên bảo trì thang máy gia đình thì càng tốt. Sau từ 6 tháng – 1 năm thì cần bảo dưỡng thang máy để đảm bảo an toàn và hoạt động trơn tru.

Rất nhiều điều có thể xảy ra trong một năm và có thể tiềm ẩn một số vấn đề nhỏ có thể nhanh chóng thành sự cố lớn ⁠— gây ra hư hỏng cho thang máy, khiến việc sửa chữa tốn kém hơn.

Cách thức bảo trì và kiểm tra thiết bị

Khi bạn mua thang máy gia đình và hoàn thành quá trình lắp đặt, công ty cung cấp thang máy của bạn sẽ thường đề xuất lịch bảo trì dịch vụ từ sáu tháng đến một năm một lần. Đây là khoảng thời gian bảo dưỡng tiêu chuẩn giúp đảm bảo chức năng của thang máy.

Trong quá trình bảo trì, kỹ thuật viên sẽ đến nhà bạn để kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phận quan trọng của thang máy. Kỹ thuật viên sẽ có một danh sách kiểm tra để làm việc. Các công việc kiểm tra bao gồm:

  • Kiểm tra cửa thang máy
  • Cảm biến cửa palăng
  • Điều khiển trong thang máy
  • Các nút trong bảng điều khiển
  • Hệ thống khẩn cấp
Cách thức bảo trì và kiểm tra thiết bị
Kiểm tra cửa thang máy có hoạt động tốt không

Các hệ thống trên được kiểm tra để đảm bảo chức năng hoạt động cơ bản của thang máy. Trong khi các hệ thống và bộ phận sau đây cần được kiểm tra để đánh giá độ mòn:

  • Hệ thống ròng rọc
  • Cáp
  • Phanh an toàn
  • Hệ thống truyền động

Nếu thang máy không có những sự cố lớn, chỉ có các sửa chữa nhỏ như thêm dầu bôi trơn, thì kỹ thuật viên có thể hoàn thành các sửa chữa này ngay tại chỗ. Nếu linh kiện cần thay thế, bạn sẽ nhận được báo giá cho các bộ phận và dịch vụ cần thiết và đặt lịch hẹn để thực hiện các sửa chữa cần thiết nhanh nhất có thể.

Hiện nay, Thang Máy Lam Sơn là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành thang máy gia đình uy tín, chất lượng tại khu vực miền Bắc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chức năng của thang máy hoặc cách sử dụng nó sao cho tốt nhất cũng như có nhu cầu lắp đặt, sửa chữa, bảo trì thang máy, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đánh giá post