Sự khác biệt giữa thang máy gia đình và thang máy công cộng

Mục lục

Hiện nay, nhiều gia đình có ý định lắp thang máy trong nhà. Nhưng họ lầm tưởng đó là những chiếc thang máy ở các tòa nhà cao tầng, ở các trung tâm thương mại. Nếu xét về kiểu dáng thì hai loại thang máy gia đình và công cộng có sự tương đồng. Nhưng thực chất, hai loại thang máy này có rất nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt đó trong bài viết dưới đây nhé!

Thang máy gia đình và thang máy công cộng

Thang máy gia đình, như tên gọi, được sử dụng trong một gia đình. Thiết bị này được sử dụng cho mục đích cá nhân, giống như chiếc ô tô cá nhân bạn đã mua.

Thang máy công cộng thực sự là một công cụ giao thông công cộng, thường được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng, các trung tâm thương mại, thang máy khu dân cư cũn ngày càng được nhiều người sử dụng. Đây là thiết bị công cộng, cũng giống như xe buýt. 

Thang máy công cộng có nhiều sự khác biệt so với thang máy gia đình

Sự khác nhau giữa thang máy gia đình và công cộng

Phạm vi sử dụng 

Thang máy công cộng được sử dụng rộng rãi, từ các tòa nhà cao tầng đô thị đến trung tâm thương mại và tần suất sử dụng rất cao. Trong khi thang máy trong gia đình nhìn chung chỉ được sử dụng cho các biệt thự tư nhân hoặc sử dụng cho một ngôi nhà từ 2 tầng đến 6 tầng.

Các thông số kỹ thuật 

Tải trọng định mức và tốc độ định mức của thang máy dùng trong nhà và thang máy công cộng không giống nhau. Nói chung tải trọng định mức của thang máy trong nhà không vượt quá 400kg, còn thang máy công cộng từ 450 – 1600kg.

Tốc độ thang máy công cộng từ 1m/s đến 3m/s. Trong khi thang máy sử dụng ở gia đình không được vượt quá 0,4m/s.

Cách mở cửa thang máy

Thang máy công cộng thông thường đều sử dụng cửa tự động. Trong khi thang máy biệt thự có thể sử dụng cửa tự động hoặc cửa kéo tay cá nhân hóa hơn. Kiểu dáng đa dạng, tiện sử dụng, đẹp mắt hơn.

Tiêu chuẩn thang máy

Không có tiêu chuẩn bắt buộc cho thang máy gia đình. Vì tiêu chuẩn thang máy công cộng không áp dụng cho thang máy trong nhà. Còn yêu cầu của khách hàng đối với thang máy công cộng gia đình là sự an toàn, tiện nghi, ổn định và vẻ đẹp riêng là yếu tố chính. 

Thang máy công cộng chủ yếu dựa vào độ an toàn và ổn định, tốc độ, kích thước cabin, tiêu chuẩn tốc độ lớn hơn 1m/s và không lớn hơn 4m/s, phù hợp với các phương tiện giao thông công cộng.

Vật liệu thang máy

Thang máy công cộng về cơ bản là thép tấm không có trang trí, hoặc là những thang máy lồng kính trong suốt. Thang máy trong gia đình có các kiểu trang trí cabin khác nhau, khác với sự đơn điệu của thang máy công cộng.

Bảo trì thang máy

Về mặt bảo trì an toàn sau này, thang máy công cộng về cơ bản là tất cả đều được truyền động bằng lực kéo. Và số lượng vòng quay tương đối thường xuyên nên về cơ bản chúng cần được bảo trì nửa tháng một lần. 

Thang máy gia đình không có tiêu chuẩn cao như thang máy công cộng về tải trọng và bảo trì sau bán hàng. Bản chất của việc sử nên việc bảo trì không đòi hỏi thường xuyên.

Thang máy công cộng về cơ bản là thép tấm không có trang trí

Ngoài sự khác biệt về kích thước thì thang máy trong gia đình và thang máy công cộng cũng có nhiều điểm khác biệt về mặt kỹ thuật.

Thang máy trong gia đình chỉ phổ biến trong các ngôi nhà tư nhân sau khi mức sống của người dân được cải thiện trong những năm gần đây. Nói chung là loại thang máy loại nhỏ cho 2 – 5 người sử dụng. Do thiết kế kích thước linh hoạt, thang máy trong gia đình sẽ tính đến đầy đủ công năng sử dụng bên trong. Yêu cầu về không gian và công trình dân dụng của gia đình và tỷ lệ sử dụng vận thăng. Trong tương lai, con người có xu hướng thoải mái hơn, và tỷ lệ sử dụng thang máy trong gia đình chắc chắn sẽ cao hơn. 

Cách chọn thang máy gia đình

Ưu tiên hàng đầu về sự an toàn

Kết cấu của ngôi nhà quyết định thang máy nên áp dụng kết cấu khác nhau. Nhằm tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng và không gian xây dựng, đồng thời tính đến hình thức và vẻ đẹp của ngôi nhà. 

Đối với những gia đình đơn lẻ, thang máy tư nhân khác với thang máy công cộng. Thì hãy lựa chọn thang máy trong gia đình có thiết bị cứu hộ tự động và cấu hình quay số tự động. Chính vì vậy việc bảo vệ an toàn cho thang máy gia đình càng đặt ra yêu cầu cao hơn. Nhất là đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, việc sử dụng thang máy bị gián đoạn hoặc hỏng hóc đột ngột phải được đảm bảo an toàn. Tất nhiên, nhà sản xuất cũng sẽ yêu cầu thêm chi phí thiết bị.

Chọn cách mở cửa thang máy

Cấu tạo của loại cửa kéo tương tự như cửa thông thường của chúng ta. Nhưng cửa này có nhiều mối nối khóa cửa hơn và trọng lượng nặng hơn. Đồng thời, tay nắm cửa không có thiết kế bảo vệ cửa, về khách quan, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Bảo trì thang máy thường xuyên tránh xảy ra sự cố

Cửa tự động cũng giống như thang máy ô tô chở khách công cộng, có lớp bảo vệ hai lớp cho cửa ô tô và cửa đại sảnh. Điểm khác biệt là hơn 95% thang máy trong gia đình lựa chọn loại cửa tự động mở nghiêng. Vì cửa tự động mở quay một bên có thể tiết kiệm diện tích xây dựng và chiều rộng trục sử dụng. Đồng thời có thể thuận tiện cho người tàn tật và người già sử dụng, thể hiện đầy đủ giá trị của thang máy.

Thông số chính của thang máy gia đình

Tải trọng thang máy: 400kg mỗi tải. 

Cửa thang máy: kích thước vừa phải và thoải mái khi đi sử dụng xe lăn

Thang máy lồng kính tổng thể trong suốt, tận hưởng sự thú vị của cảnh quan. Nó phụ thuộc vào tốc độ thang máy: không nên vượt quá 0,4 m/s.

Kiểu thang máy dùng trong nhà

Người mua khác nhau sẽ thích phong cách khác nhau, bất kể phong cách nào, chỉ cần chất lượng tốt, cổ điển hay hiện đại, truyền thống hay cách tân, người mua có thể thỏa mái lựa chọn sao cho phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. 

Trên đây là sự khác nhau về thang máy biệt thự và thang máy gia đình. Bên cạnh đó một số lưu ý khi bạn lựa chọn thang máy. Hy vọng sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thang máy trong gia đình, có thể liên hệ với Thang máy Lam Sơn để được hỗ trợ.

Đánh giá post