Ưu nhược điểm của các loại thang máy gia đình

Mục lục

Hiện nay, mỗi thang máy gia đình đều tập trung vào cách nâng tầm chất lượng. Từ thiết kế ngoại hình đến các nền công nghệ thang máy đều rất đa dạng và phong phú. Chính điều này khiến nhiều khách hàng không biết lựa chọn như thế nào. Và bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu nhược điểm của các loại thang máy gia đình phổ biến. Quan đó, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về thiết bị này và đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

Các loại thang máy gia đình cáp kéo

Sự khác biệt giữa thang máy thủy lực và thang máy cáp kéo

Đây là thang máy thực sự được tiêu chuẩn Châu Âu công nhận. Thang máy có sức kéo dựa vào đối trọng để kéo cabin qua lại. Và động cơ chỉ tạo ra một lực nhỏ, tương tự như nguyên lý chuyển động ròng rọc. 

Hơn mười năm trước, động cơ chính đồng bộ nam châm vĩnh cửu được phát minh và tạo ra thang máy không phòng máy. Hiện nay các sản phẩm thang máy không phòng máy ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Hiện nay các tòa nhà thấp tầng và các ngôi nhà về cơ bản sử dụng thang máy này.

Ưu điểm của các loại thang máy gia đình cáp kéo

Độ an toàn cao, mang lại cảm giác yên tâm cho người sử dụng

Yên tĩnh và ổn định. Truyền động kéo tương đối yên tĩnh. Máy chính đồng bộ nam châm vĩnh cửu không có thân hộp giảm tốc. Và sẽ không có âm thanh cơ học của ma sát bánh răng. Tốc độ của động cơ được điều chỉnh hoàn toàn bằng điện áp biến đổi tần số VVVF, có thể gọi là đường cong tốc độ chạy hoàn hảo.

Tuổi thọ các loại thang máy gia đình cáp kéo cao. Do đối trọng dùng để giữ thăng bằng cho cabin. Kết cấu ròng rọc chuyển động giúp cho tuổi thọ của thang máy kéo dài hơn gấp đôi so với các nền khác.

Động cơ chính đồng bộ nam châm vĩnh cửu tiết kiệm năng lượng. Và thân thiện với môi trường. Không yêu cầu thay dầu thường xuyên nên không có khả năng rò rỉ dầu. Công suất của động cơ tương đối nhỏ chỉ hơn 1 kilowatt rất tiết kiệm điện.

Giá cả tiết kiệm

Do động cơ chính đồng bộ nam châm vĩnh cửu đang là xu hướng phát triển của ngành thang máy hiện nay. Vậy nên các hãng sản xuất lớn đều phát triển và sản xuất thang máy kéo. 

Hiện tại đã xảy ra tình trạng cung vượt cầu nên mức giá này phải chăng hơn một chút so với loại thủy lực (nhưng cũng tùy vào từng thương hiệu mà giá thang máy của các hãng khác nhau rất khác nhau).

Tuổi thọ các loại thang máy gia đình cáp kéo cao

Nhược điểm của các loại thang máy gia đình cáp kéo

Các yêu cầu đối với xây dựng dân dụng cao. Chiều sâu của hố pít phải lớn hơn 250 mm.

Chiếm nhiều không gian (sử dụng 56% pa lăng), thêm một đối trọng và 2 ray. Nên thang máy chiếm nhiều không gian hơn một chút so với thang máy sử dụng công nghệ khác.

Lắp đặt phức tạp. Do cấu tạo của thang máy kéo thông thường phức tạp. Có nhiều bộ phận điều khiển, bộ phận truyền động, bộ phận an toàn nên quá trình lắp đặt phức tạp hơn và cần nhiều kinh nghiệm hơn.

Các loại thang máy gia đình thủy lực

Thang máy thủy lực là loại thang máy sử dụng nguồn năng lượng thủy lực để ép dầu vào xi lanh làm pittông chuyển động tuyến tính. Có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua sợi dây thép để di chuyển ô tô. 

Thang máy thủy lực là sản phẩm tích hợp của máy móc, điện, điện tử và thủy lực. Bao gồm các hệ thống tương đối độc lập nhưng có mối liên hệ với nhau sau: hệ thống trạm bơm, hệ thống thủy lực, hệ thống dẫn hướng, ô tô, hệ thống cửa, hệ thống điều khiển điện, hệ thống bảo vệ an toàn,…

Thang máy gia đình ban đầu về cơ bản là thang máy thủy lực. Đặc biệt ở các nước phát triển ở Châu Âu và Châu Mỹ, hầu hết các chủ sở hữu biệt thự đều lắp đặt thang máy thủy lực gia đình cách đây 15 năm.

Ưu điểm của các loại thang máy gia đình thủy lực

Yêu cầu xây dựng dân dụng thấp và sử dụng trục cao. Thang máy thủy lực có yêu cầu thấp đối với xây dựng dân dụng. Không yêu cầu phòng máy và chỉ cần tường chịu lực. Có thể lắp đặt tầng trên cùng miễn là chiều cao lớn hơn 2600 mm. Hố pít cũng có thể rất nông, thấp nhất từ 150mm.

Thang máy thủy lực có độ an toàn cao sẽ không chạy quá tốc độ và mất kiểm soát. Từ đó dễ dàng thực hiện việc tự cứu người bị mắc kẹt. Pin dự phòng được sử dụng để thực hiện chức năng tự cứu người bị mắc kẹt. 

Khi thang máy gặp sự cố hoặc mất điện. Hãy nhấn nút khẩn cấp bên trong xe, và dầu thủy lực sau khi thông mạch van xả với thùng dầu sẽ từ từ trở về thùng nhiên liệu giảm từ từ theo trọng lượng của chính nó.

Hầu hết các chủ sở hữu biệt thự đều lắp đặt thang máy thủy lực gia đình

Nhược điểm của các loại thang máy gia đình thủy lực

Có một lượng tiếng ồn nhất định của động cơ. Nếu trạm bơm không được cách âm hoặc gần với pa lăng thì sẽ có tiếng ồn. Khi động cơ bơm dầu hoạt động cho thang máy khởi động (nếu áp dụng các biện pháp cách âm thì không có tiếng ồn có thể nghe thấy được).

Có khả năng bị rò rỉ dầu thủy lực. Sau thời gian sử dụng của piston xi lanh trong nước, vòng đệm có thể bị mòn và gãy. Nếu không được thay thế thường xuyên, dầu thủy lực sẽ bị rò rỉ.

Yêu cầu cao về lắp đặt và vận hành. So với các loại thang máy khác, yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm của công nhân lắp đặt thang máy thủy lực cao hơn.

Trên đây là những ưu nhược điểm của thang máy cáp kéo và thủy lực. Ngoài các loại thang máy gia đình này, trên thị trường Việt Nam còn có thang máy trục vít. Tuy nhiên, loại thang máy này chỉ thích hợp với các gia đình có số tầng thấp với tốc độ khiêm tốn. Để có thể biết được ngôi nhà bạn phù hợp với loại thang máy nào. Bạn cần liên hệ đơn vị lắp đặt thang máy để nhân viên kỹ thuật đến khảo sát. Một trong những địa chỉ được nhiều người lựa chọn hiện nay là Thang Máy Lam Sơn. Bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại đây đều hoàn hảo.

Đánh giá post