Trong nhà tự xây có lắp đặt thang máy được không?

thang-may-gia-dinh

Mục lục

Hiện nay người dân phủ kín biệt thự ở nhiều vùng quê nên nhu cầu sử dụng thang máy cũng tăng cao. Vậy trong nhà tự xây có thể lắp đặt thang máy được hay không? Cần chú ý những điều gì khi lắp thang máy gia đình? Và lắp thang máy gia đình có cần xin giấy phép? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này!

Lắp đặt thang máy gia đình có phải xin cấp phép?

Việc lắp thang máy trong những ngôi nhà tự xây tương đối đơn giản. Nhưng theo quy định và để tránh các rắc rối sau này, khi bạn lắp thang máy trong nhà thì cần phải xin phép cơ quan chức năng.

Trong nhà tự xây có lắp đặt thang máy được không?

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo đúng “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy gia đình”.  Trong đó có bao gồm quy định về thiết kế, lắp đặt, về nghiệm thu và kiểm định an toàn thang máy gia đình.

Các bước cơ bản khi lắp đặt thang máy

Chọn loại thang máy

Thang máy gia đình khác với thang máy công cộng. Thang máy gia đình chủ yếu được chia thành ba loại phổ biến: thang máy kéo, thang máy trục vít và thang máy thủy lực. 

Ba loại thang máy này đều có những ưu nhược điểm riêng, yêu cầu về kích thước công trình dân dụng cũng khác nhau. Do vậy, bạn cần phải lựa chọn loại thang máy phù hợp nhất tùy theo hiện trạng của từng ngôi nhà tự xây.

Khảo sát công trình

Sau khi chọn loại thang máy cần lắp đặt, hãy liên hệ với kỹ thuật viên của đơn vị cung cấp thang máy đến. Vì trước khi lắp đặt thang máy phải tiến hành thiết kế vận thăng chuyên nghiệp.

Chiều sâu của thang máy gia đình được tùy chỉnh theo tình hình của từng nhà. Vì vậy bạn cần tham gia hướng dẫn của các kỹ thuật viên, và các kích thước dành cho từng bộ phận phải được kiểm định từng phần một.

Vì lý do an toàn, tốt nhất bạn nên tiến hành nhiều lần đánh giá trước khi lắp đặt thang máy chính thức.

Lựa chọn loại cửa và hình thức trang trí

Ngoài ra, bạn cần xác nhận với nhà sản xuất phương pháp mở cửa và trang trí nội thất. Cửa thang máy có hai loại là loại cửa mở một và loại cửa mở đôi. Mỗi phương pháp khác nhau, cách trang trí bên trong thang máy cũng khác nhau. Do đó bạn phải xác nhận những chi tiết này với nhà cung cấp và sản xuất khi lắp đặt.

Quy trình lắp đặt thang máy

Nếu ngôi nhà bạn đang xây thì trong giai đoạn giữa và cuối của quá trình trang trí, thang máy có thể được bố trí để lắp đặt. Thời gian lắp thang máy từ khi bắt đầu đến khi hoàn thiện mất khoảng một tuần. Trong giai đoạn này tránh mang vác vật nặng, tránh va chạm vào thang máy.

thang-may-gia-dinh
Nhu cầu sử dụng thang máy cũng tăng cao

Lưu ý khi lắp thang máy gia đình

Là đồ nội thất quy mô lớn cho hộ gia đình nên bạn cần phải để tâm khi lắp đặt. Vì chất lượng lắp đặt quyết định điều kiện hoạt động và tuổi thọ của thang máy. Do đó, chủ nhà phải xác định điều kiện lắp đặt thang máy và thực hiện nghiêm túc trước khi lắp đặt.

Không gian vận thăng xuyên thẳng đứng

Đối với các thang máy gia đình nhỏ. Bất kể được lắp đặt ở đâu, cần có không gian xuyên thẳng đứng. Điều này đặc biệt quan trọng khi khoét lỗ sàn để lắp thang máy gia đình. Nhiều trường hợp trao đổi giữa chủ đầu tư và đội thi công không tốt rất dễ xảy ra: các lỗ khoét trên mỗi sàn có kích thước như nhau, nhưng lại không được kết nối trong không gian thẳng đứng. Vì thế, không thể lắp thang máy và phải thi công lần thứ hai, gây lãng phí thời gian và nhân lực.

Đảm bảo kích thước hố dự trữ và chiều cao đỉnh

Lắp đặt thang máy nói chung cần có hố dự trữ. Thang máy gia đình loại nhỏ trục vít lắp được không cần hố, hoặc cần hố có độ sâu tối đa 50mm. Do đó có thể lắp đặt trong môi trường biệt thự truyền thống.

Những nhà song lập cao tầng không thể lắp đặt dễ dàng và linh hoạt. Vì lý do an toàn hoặc do cấu tạo của bản thân thang máy, việc lắp thang máy cũng cần dành đủ không gian ở tầng trên cùng.

Xác định vị trí của nguồn điện và dây dẫn

thang-may-gia-dinh
Nhu cầu sử dụng thang máy cũng tăng cao

Do cấu tạo của thang máy gia đình loại nhỏ khác nhau nên vị trí đặt nguồn điện cũng khác nhau. Các vị trí lắp đặt nguồn của thang máy gia đình loại nhỏ là khác nhau: một số cần đặt ở trên cùng, một số cần đặt ở tầng 2 và một số cần đặt ở dưới cùng. Nếu bạn chọn tốc độ tiêu chuẩn, bạn cần nguồn điện một pha ba dây 220V, và tốc độ tùy chọn cần điện 380V ba pha năm dây.

Thời gian lắp thang máy

Nếu thang máy đã được lắp đặt trước khi trang trí nhà, một lượng lớn bụi phát sinh trong quá trình trang trí sẽ vào thang máy, rất khó dọn dẹp. Và quan trọng hơn là bụi mịn xâm nhập vào kết cấu thang máy gây ảnh hưởng đến thang máy. Tác động đến quá trình hoạt động bình thường của thang máy làm giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị này rất nhiều. Vì vậy, việc lắp thang máy gia đình phải được tiến hành sau khi cải tạo xong.

Trên đây là một số thông tin và lưu ý khi bạn muốn lắp thang máy gia đình bên trong ngôi nhà tự xây. Mặc dù là một thiết bị cải thiện cuộc sống thêm tiện nghi và thoải mái, nhưng thang máy có thể vẫn sẽ tạo ra nhiều tai nạn hay rủi ro. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy chất lượng, chuyên nghiệp, uy tín. Và Thang máy Lam Sơn chính là một đơn vị bạn nên lựa chọn!

 

Đánh giá post