Thang máy gia đình bị kẹt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mục lục

Thang máy gia đình chịu trách nhiệm vận chuyển người và đồ với tần suất cao. Do đó, những sự cố xảy ra sau thời gian dài sử dụng là điều khó tránh khỏi. Trong đó phải kể đến tình trạng thang máy bị kẹt. 

Nguyên nhân khiến thang máy gia đình bị kẹt

Thiết bị an toàn cửa Photocell của thang máy gặp trục trặc

Photocell là thanh an toàn cửa, ngoài ra người ta còn gọi với cái tên như cảm quang cửa thang máy, cảm biến cửa thang máy,…Đây là thiết bị được gắn giữa cửa thang máy cabin và cửa tầng. Khi có vật cản giữa thang, thanh an toàn sẽ có tác dụng phát tín hiệu để cửa hàng không đóng lại.

Nếu thanh photocell bị hư hỏng do sử dụng lâu năm, chập điện thì cửa thang sẽ vẫn đóng và di chuyển lên xuống nhưng do mắc phải dị vật nên thang ngừng hoạt động. 

nguyên nhân thang máy gia đình bị kẹt

Thanh an toàn cửa Photocell khiến thang máy gia đình rơi vào tình trạng kẹt đột ngột

Hệ thống điều khiển thang máy lỗi

Thang máy là một thiết bị điện tử phức tạp nên chỉ một thiết bị gặp vấn đề, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức và không thực hiện theo thao tác của người dùng. 

Vệ sinh thang máy sai cách

Trong quá trình sử dụng, những bụi bẩn, dị vật,…có thể mắc vào rãnh cửa thang làm mờ mành hồng ngoại photocell. Vệ sinh thang máy không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ đóng, mở cửa thang cũng như gây ra những sự cố không đáng có.

Không bảo trì, bảo dưỡng thang định kỳ

Đây là công đoạn nhiều gia đình chủ quan và bỏ quên vì mong muốn tiết kiệm chi phí và thời gian. Sau thời gian dài sử dụng, các linh kiện, phụ tùng sẽ giảm chất lượng và cần thay thế. Bảo dưỡng định kỳ giúp cho bạn sớm tìm ra vấn đề của thang máy và khắc phục kịp thời. 

Chủ quan trong quá trình sử dụng thang máy

Trong quá trình sử dụng, những hành động nhỏ của bạn cũng có thể vô tình ảnh hưởng đến chất lượng của thang. Ví dụ như khi vận chuyển hàng hóa, bạn có thể vô tình va đập đồ vào cửa làm cửa thang biến dạng hoặc hỏng thiết bị an toàn photocell. 

Các bước giải quyết sự cố thang máy gia đình bị kẹt

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Việc đầu tiên là hãy giữ một tinh thần bình tĩnh. Có như vậy bạn mới có thể tiếp tục minh mẫn để xử lý tiếp sự cố. Việc la hét, hoảng loạn trong lúc này chỉ khiến bạn mất sức thêm mà thôi.

thang máy gia đình bị kẹt

Giữ bình tĩnh, không la hét khi thang đột ngột dừng lại

Bước 2: Liên lạc, báo động với bên ngoài

Trong thang máy luôn có nút chuông báo động để liên lạc với người thân và đội cứu hộ. Ngoài ra, bạn nên tạo tiếng động bằng cách dùng chìa khóa, gót giày, đồ kim loại để gõ vào cửa, thông báo về việc đang có người bị kẹt trong thang. Nếu thiết bị di động vẫn bắt được sóng thì hãy gọi ngay cho người thân.

làm gì khi thang máy gia đình bị kẹt

Cố gắng liên lạc với bên ngoài nhưng không được cạy cửa cabin

Bước 3: Bảo vệ cơ thể

Thang máy là thiết bị điện với cấu tạo phức tạp, khó kiểm soát nên nghiêm cấm việc cố gắng cạy cửa và thoát khỏi cabin từ mọi hướng. Người bên trong bảo vệ cơ thể bằng cách nằm sấp xuống sàn, dùng tay ôm đầu và cố để giảm thiểu va chạm khi thang rơi tự do. Cuối cùng hãy nghe theo sự hướng dẫn của nhân viên cứu hộ để từ từ thoát khỏi thang. 

Giải pháp để hạn chế tình trạng kẹt thang máy gia đình 

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thang máy 

Việc vệ sinh khoang vận chuyển thang máy, đặc biệt là vị trí thanh an toàn cửa thang cần được chú trọng. Bên cạnh đó, gia chủ nên thường xuyên kiểm tra chất lượng hệ thống báo động, đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định khi cần. 

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Nhà sản xuất luôn đưa ra khuyến nghị về khoảng thời gian bảo trì, bảo dưỡng  của thang máy. Việc này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chính hãng. Trong quá trình bảo trì, kỹ thuật viên sẽ đưa ra các bài thử về độ an toàn của thang máy để hạn chế tình trạng kẹt đột ngột.  

bảo trì thang máy gia đình

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy gia đình theo đúng thời gian nhà sản xuất khuyên nghị

Lựa chọn thương hiệu thang máy uy tín 

Thang máy gia đình trải dài trên nhiều phân từ thấp đến cao. Tuy nhiên khách hàng nên tham khảo giữa các hãng sản xuất để tìm xem đâu thực sự là giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của mình. Hãy luôn nhớ, đây là sản phẩm liên quan đến cuộc sống hàng ngày và tính mạng con người. Bạn không nên chần chừ ham rẻ mà “tiền mất tật mang”. 

Lựa chọn cơ sở phân phối, lắp đặt chất lượng

Khách hàng nên tìm đến những địa chỉ phân phối uy tín, chất lượng, có nhiều năm trên thị trường thang máy. Thang máy Lam Sơn tự tin là một trong những lựa chọn của khách hàng trong ngành này. Công ty luôn để lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên trên hết. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, đồng hành cùng khách hàng tìm ra sản phẩm ưng ý nhất. Đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt cẩn thận, chỉn chu, tỉ mỉ. Trong suốt quá trình sử dụng, nếu quý khách gặp vấn đề hỏng hóc, cần sửa chữa, công ty thang máy  Lam Sơn luôn có mặt để giải quyết. 

Bài viết trên đã chia sẻ cho người dùng những lý do dẫn đến tình trạng thang máy gia đình bị kẹt và cách xử lý khi gặp vấn đề này. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn bảo vệ an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

Đánh giá post