Những điều bạn nên biết khi thiết kế thang máy gia đình

Mục lục

Thang máy gia đình là công cụ cho các gia đình di chuyển thuận tiện trong nơi ở của họ. Thiết kế thang máy gia đình vô cùng phù hợp với các biệt thự nhiều tầng, giúp giảm thiểu khó khăn khi leo lên xuống. Đặc biệt là rất phù hợp với các gia đình có người già và trẻ em ở nhà. Vậy những khi thiết kế thang máy trong gia đình biệt thự cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Các yếu tố trong thiết kế thang máy gia đình

Vị trí và không gian của palăng

Vị trí và không gian của palăng ở giữa cầu thang, các góc, treo ngoài đều được, không nên chắn lối đi ở giữa.

Sử dụng chiều rộng mở cửa để đảo ngược chiều rộng vận thăng, và sử dụng chiều cao tầng trên cùng để đảo chiều cao cabin.

Tải trọng khuyến nghị là 3 – 4 người, 150 – 320kg, và kích thước bên trong của xe là 0,8 – 1,6 m2. Khả năng chịu tải tương đối của khu vực có thể lớn hơn của thang máy tải khách để tăng tính tiện nghi.

Xác định phong cách thang máy

Thiết kế thang máy gia đình chủ yếu xem xét môi trường vận thăng và sở thích cá nhân, sau đó xem xét chi phí và độ khó.

Palăng kín được trang bị cabin kín, palăng tham quan được trang bị cho cabin tham quan. Có thể dùng để ngắm cảnh ba mặt hoặc một phần, nên lắp cửa kính trên cửa ra vào.

Cabin có nhiều hình dạng khác nhau. Tất cả các loại hình chữ nhật, hình tròn và kết hợp đều có sẵn. Và cửa xếp tự động bằng vật liệu trong suốt được khuyến khích sử dụng.

Do có nhiều bộ phận trong thang máy gia đình (thang máy biệt thự) nên việc sử dụng toàn bộ kính trong suốt cho thang máy lồng kính gia đình là điều không dễ dàng.

Chức năng và biện pháp an toàn của thang máy

Thiết kế thang máy gia đình tốt nhất nên cấu hình theo tiêu chuẩn thang máy tải khách để đảm bảo an toàn.

Có hai cách để mở cửa thang máy. Cửa tự động và cửa chỉnh tay. Cửa tự động và cửa bằng tay phải có chức năng khóa liên động cơ điện để tránh trường hợp cửa mở khi cửa mở và không có thang máy.

Một số thang máy biệt thự được thiết kế với cửa xoay bằng tay. Cabin không có cửa. Sau đó, một cửa rèm nhẹ phải được lắp đặt để ngăn ngừa nguy cơ ma sát, va chạm.

Nên kết nối máy lẻ điện thoại nội hạt trong cabin để đề phòng sự cố báo động để được trợ giúp trong trường hợp có sự cố.

Tăng cường các biện pháp và quy trình tự cứu khi bị mắc kẹt. 

Cấu hình tiêu chuẩn với chức năng và thiết bị san lấp mặt bằng khẩn cấp tắt nguồn. Tuy nhiên, chức năng này nên được sử dụng trong các điều kiện bất thường như đại tu và bảo dưỡng.

Cách bố trí mặt phẳng và kiểu dáng cabin

Để tiết kiệm diện tích, thiết kế thang máy gia đình cần được bố trí hợp lý. Thông qua hệ thống cửa tự động mở quay hai bên, phương án bố trí đối trọng bên hông hợp lý hơn. Chiều rộng palăng 1200mm tương ứng với chiều rộng của cabin là 850mm và chiều rộng của cửa là 700mm.

  • Ưu tiên lắp đặt thang máy gia đình trong không gian rỗng của cầu thang quay chữ U. Palăng kết cấu thép, thiết kế truyền ánh sáng.
  • Nếu là cầu thang hình vòng cung với thang máy hình vòng cung thì đẹp hơn. Có hai loại, một loại là xe bán nguyệt thông thường có cửa tự động mặt phẳng, hai là loại xe vòng cung có cửa tự động hình vòng cung.

Hố dưới cùng và tầng trên cùng

Hố dưới cùng của thang máy biệt thự gia đình là để lắp đệm và chứa phía dưới cabin. Máy kéo nên lắp ở tầng trên cùng. Một số trường hợp không đào được hố đáy, chiều cao tầng trên cùng nhỏ, thiết kế thang máy gia đình phải linh hoạt, phù hợp với điều kiện ngôi nhà.

  • Nói chung là hố nhỏ 350mm, có thể mượn hố dưới cùng của mặt bằng trang trí, sau đó thang máy sẽ nâng lên một bậc.
  • Chiều cao tầng trên cùng lớn hơn 2600mm, gầm xe cao 2200mm

Thiết kế thang máy gia đình về nội thất

Sử dụng hoa văn

Trong toàn bộ quá trình trang trí thang máy gia đình, yếu tố hoa văn được sử dụng để trang trí. Không những không tốn diện tích mà còn có hiệu ứng thị giác tốt hơn. 

Do không gian hẹp, việc sử dụng các kỹ thuật ảo ảnh, sử dụng độ tương phản của điểm, đường thẳng và kích thước bề mặt, để tạo ra một “không gian tâm lý”. Đồng thời tận dụng triệt để các vật liệu trang trí và kỹ thuật gia công hiện đại để làm phong phú thêm hệ thống phân cấp không gian.

Phối hợp màu sắc

Mục đích của việc phối màu cabin thang máy là tạo cảm giác thoải mái cho mọi người. Về yêu cầu chức năng, mục tiêu là sự thoải mái và ấm áp, với màu sắc tương phản yếu làm trọng tâm chính. Khi thiết kế màu sắc của không gian thang máy cần thể hiện được cảm giác ổn định, nhịp nhàng và thoải mái.

Thang máy gia đình có thể mang đến cho gia đình sự thuận tiện lên xuống cầu thang rất lớn vì thế tỷ lệ sử dụng trong gia đình ngày càng cao. Những điểm trên có thể dùng làm tài liệu tham khảo khi thiết kế thang máy gia đình. Để cần thêm thông tin về thang máy mà bạn quan tâm, hãy liên hệ với Thang máy Lam Sơn để được tư vấn cụ thể.

Đánh giá post