NÊN LẮP ĐẶT THANG MÁY CÓ PHÒNG MÁY HAY KHÔNG PHÒNG MÁY?

lap-dat-thang-may

Mục lục

Bên cạnh câu hỏi thang máy nào tốt thì câu hỏi nên lựa chọn lắp đặt thang máy nào cũng là những thắc mắc phổ biến. Thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy là 2 loại thang máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi thang máy lại có những đặc điểm và cấu tạo khác nhau phù hợp với nhiều mục đích, nhu cầu của con người. Tất nhiên sẽ cần phải cân nhắc nhiều yếu tố để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp. Trong bài viết này Lam Sơn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn: 

1. Thang máy có phòng máy:

 

Thang máy có phòng máy (thang có buồng máy) là loại thang máy được đặt trong giếng thang hay còn gọi là hố pít và tủ điện được bố trí ở phần trên cùng thang. Thang có sử dụng máy kéo sử dụng hộp giảm tốc trục vít hoặc loại không có giảm tốc trục vít (Thường gọi là có hộp số hoặc không có hộp số)

lap-dat-thang-may

Ưu điểm của dòng thang máy này là sử dụng động cơ không có hộp số, thang có kích thước nhỏ gọn và có khả năng tiết kiệm diện tích xây dựng cho căn nhà.

Đặc điểm:

 • Khi lắp đặt thang máy này có thể sẽ gây bất lợi khi tòa nhà bị khống chế chiều cao (Thường chiều cao phòng máy là 2200mm).
 • Sở hữu tỷ số truyền 1:1 nên cáp sử dụng ngắn, số lượng puly ít. Do đó, có thể giúp các chủ hộ tiết kiệm được một khoản chi phí với các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng đơn giản.
 • Trong những trường hợp khẩn cấp đặc biệt xảy ra thì việc cứu hộ vẫn sẽ dễ dàng kể cả khi mất điện (Nếu bộ cứu hộ không có hoặc trục trặc).
 • Quá trình vận hành sẽ không được êm ái bằng loại thang không có phòng máy.
 • Dầu hộp số cần thay thế định kỳ vì vậy nếu nhìn về phía tác động đến môi trường thì cũng có thể gây ra một chút ô nhiễm nếu so với dòng thang máy không có phòng máy. 

 

2. Thang máy không có phòng máy:

Xét về cấu tạo, cơ bản thang máy không phòng máy cũng có cấu tạo như những dòng máy khác, Một số bộ phận cơ bản như bảng điều khiển, hệ thống cảnh báo an toàn, giếng thang… được trang bị đầy đủ. Với dòng thang máy này thay vì đặt máy kéo và tủ điện trên một phòng trên cùng của thang máy, thì máy kéo sẽ được đặt trong giếng thang, tủ điện sẽ được đặt bố trí trước cửa tầng trên cùng. Tuy nhiên, mỗi hãng thang máy sẽ có sự điều chỉnh các thiết bị này trong thang máy khác nhau. 

thang-may-nhap-khau

Ưu điểm của loại thang không phòng máy là sử dụng động có không có hộp số, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm dịch tích xây dựng. Thang máy không có phòng máy gọn gàng và có tính thẩm mỹ cao.

Đặc điểm:

 • Phù hợp lắp đặt với mọi ngôi nhà kể cả với những tòa nhà bị giới hạn về chiều cao.
 • Sử dụng tỷ số truyền 2:1 nên cáp kéo dài hơn, số lượng puly nhiều. Vì vậy, so với dòng thang máy có phòng máy thì chi phí bảo trì, bảo dưỡng sẽ tốn kém hơn một chút.
 • Cứu hộ khó khăn khi mất điện thậm chí nguy hiểm.
 • Quá trình vận hành êm ái hơn so với dòng thang máy có phòng máy nếu bạn lựa chọn được loại thang tốt và tuân thủ đúng quá trình lắp đặt tiêu chuẩn.
 • Không gây ô nhiễm môi trường.

 Nên lắp đặt thang máy nào?

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hai loại thang máy này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần phải cân nhắc những yếu tố như cấu trúc của tòa nhà, căn hộ, chiều cao,… mà bạn có thể lựa chọn thang máy cho phù hợp, tuy nhiên giá thành của chúng sẽ có sự khác nhau, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua để tránh tốn kém và lãng phí, cũng như đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người sử dụng.

 • Giá cả loại có phòng máy thấp hơn loại thang không phòng máy của cùng một nhà sản xuất, cùng tải trọng và xuất xứ.
 • Giếng thang của loại thang có phòng máy nhỏ hơn loại thang máy không có phòng máy có cùng tải trọng.
 • Hiệu suất sử dụng điện của loại thang máy không buồng máy cao hơn. Chúng thường được sử dụng trong thang máy gia đình với nhiều đặc tính vượt trội so với nhiều sản phẩm khác.

toi-nang-hang

Với 4 yếu tố trên, Lam Sơn hy vọng  đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý  khách hàng trước khi tiến tới việc lắp đặt thang máy. Việc lựa chọn thang máy tốt, thực ra không phải là một công việc dễ dàng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nayđể được hỗ trợ tư vấn tốt nhất bởi đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao và nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhé!

 

Đánh giá post