Làm thế nào để dự phòng vị trí lắp thang máy trong nhà?

Mục lục

Trong quá trình lắp đặt thang máy gia đình, vị trí lắp đặt cần được dự phòng hợp lý. Vậy dự phòng vị trí lắp thang máy trong nhà như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu các phương pháp liên quan cho thang máy gia đình. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ nhé!

Xác định vị trí lắp thang máy trong nhà

Thang máy gia đình có vận thăng riêng không cần chuẩn bị vận thăng xây dựng dân dụng. Mà cần có khoảng trống xuyên theo phương thẳng đứng. Độ chính xác của không gian dành riêng theo chiều dọc này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lắp đặt của thang máy. Đặc biệt là khi cắt tấm sàn. 

Vị trí lắp đặt cần được dự phòng hợp lý

Nếu nhà biệt thự tự lắp đặt vận thăng bê tông trong xây dựng dân dụng thì không cần xem xét vấn đề vị trí đặt trước. Mà trực tiếp xác định kích thước thang máy với đơn vị cung cấp thang máy gia đình, đợi thang máy đến và lắp đặt.

Nếu lắp thang máy trong nhà ở giữa cầu thang hoặc cần khoét sàn thì bạn cần chuẩn bị khung gỗ. Dụng cụ này cho phép bạn định vị chính xác, cách thức vận hành cụ thể như sau:

Bước 1: Sử dụng các thanh gỗ làm thành một khung theo kích thước đặt trước của thang máy, khung hình chữ nhật.

Bước 2: Kết hợp kích thước của khung gỗ, thả dây dọi. Duy trì độ xuyên thẳng đứng và xác định vị trí của thang máy

Bước 3: Cố định khung gỗ bằng thép thanh hoặc bu lông nở.

Bước 4: Trang trí trong nhà như, điện nước, trang trí nội thất,… vẫn tiến hành bình thường

Bước 5: Khi thang máy đến, nhân viên lắp đặt sẽ đến lắp đặt thang máy.

Lắp thang máy trong nhà cần chú ý gì?

Có hai trường hợp khi lắp đặt thang máy trong nhà:

Thang máy gia đình được cấu tạo phù hợp với trục xây dựng dân dụng

Trường hợp khi lắp đặt thang máy trong nhà

Đối với thang máy xây dựng dân dụng, ưu điểm của nó nằm ở độ bền cao và khả năng cách âm. Nhưng nhược điểm là kích thước vị trí chiếm dụng của vận thăng xây dựng dân dụng lớn hơn kích thước của vận thăng lồng kết cấu thép.

Ngoài ra, vận thăng xây dựng dân dụng thường được sử dụng làm thang máy kín và về cơ bản không thể sử dụng làm thang máy tham quan. Thang máy tham quan có nghĩa là pa lăng và thành cabin ít nhất trong suốt ở cùng một phía. Hành khách có thể xem thang máy bên ngoài của cabin. Thang máy tham quan chủ yếu được lắp đặt tại các khách sạn, trung tâm mua sắm, các tòa nhà văn phòng cao tầng.

Nếu lắp thang máy trong nhà đối với các công trình biệt thự đang xây dựng. Thì trục công trình dân dụng có thể thi công chung với trục thang máy trong khi xây nhà. Nếu là kết cấu đổ tại chỗ thì pa ăng thang máy cần được thi công cùng với pa lăng thang máy và ô cửa ở vị trí sẵn có để đảm bảo độ thẳng đứng của kích thước.

Tiêu chuẩn lắp thang máy

Nếu địa điểm là kết cấu khung, dầm vành đai thang máy cần được chế tạo theo chiều cao của sàn công trường. Tiêu chuẩn quốc gia yêu cầu giá đỡ ray dẫn hướng thang máy không vượt quá 2,5 mét. Khi đó dầm vành đai có thể được xây dựng tại mức 2 mét, nhưng lớp trên cùng nên có các cấu kiện như dầm đáy của máy chính thì phải bổ sung dầm vòng theo bản vẽ thiết kế thang máy. 

Đồng thời, các bảng điều khiển cuộc gọi khác nhau, cần tạo các lỗ dự phòng khác nhau. Nếu trong khi lắp thang máy trong nhà, bạn cần có ô dưới cùng cho các cuộc gọi. Thì bạn cần đặt trước các lỗ đi theo kích thước của đáy đi. Hộp và vị trí được đánh dấu trên bản vẽ thang máy. Nếu không có ô dưới cùng (loại treo bên ngoài) cho các cuộc gọi thì cần dành chỗ mở đường dây gọi đi của thang máy giao tiếp với bên trong của vận thăng.

Thang máy tham quan chủ yếu được lắp đặt tại các khách sạn

Thang máy gia đình được cấu tạo phù hợp với vận thăng bằng kết cấu thép

Ưu điểm của pa lăng thang máy kết cấu thép trong cấu tạo thang máy gia đình là chiếm không gian nhỏ khi đủ cường độ. Có thể chế tạo thành pa lăng tham quan tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau. 

Palăng thép kết cấu hầu hết được sử dụng trong các công trình biệt thự để lắp đặt thang máy sau này. Theo các vật liệu khác nhau, nó có thể được chia thành hai trường hợp: hàn thép và bắt vít hồ sơ. 

Trong khi lắp thang máy trong nhà, nếu chọn hàn thép thì phải hàn phải đảm bảo chất lượng và xử lý chống ăn mòn sau khi hàn. Nếu chọn bu lông định hình thì phải đảm bảo độ bắt bulông và kích thước vị trí bắt vít. 

Để đảm bảo thang máy gia đình có cảm giác thoải mái và ổn định. Dầm của ray dẫn hướng thang máy thường được yêu cầu xây dựng trong phạm vi 1,5 mét. Nếu mô hình vật liệu được chọn nhỏ hơn, tốt nhất nên xây dựng theo hình 1 đồng hồ đo mức.

Trên đây là phần giới thiệu về cách đặt trước vị trí lắp thang máy trong nhà. Mong rằng sẽ hữu ích với mọi người. Qua phần giới thiệu trên, bạn có thể tham khảo khi lắp đặt thang máy gia đình. Nếu bạn muốn lắp đặt ngay hệ thống thang máy cho gia đình mình, hãy liên hệ ngay với Thang Máy Lam Sơn.

Đánh giá post