Kinh nghiệm lắp đặt thang máy gia đình cỡ nhỏ

Mục lục

Các loại thang máy dùng trong nhà gia đình đang dần được sử dụng phổ biến gần đây nhờ xu hướng xây nhà ống cao tầng tại các đô thị lớn. Tuy nhiên lựa chọn và lắp đặt thang máy gia đình như thế nào cho phù hợp với thiết kế nhà ở vẫn là thắc mắc với nhiều chủ nhà. Bài viết dưới đây, thang máy Lam Sơn xin chia sẻ kinh nghiệm chọn và lắp đặt thang máy hợp lý nhất cho các hộ gia đình.

Lựa chọn loại thang máy để lắp đặt cho gia đình

Chọn loại thang để lắp đặt sử dụng trong các gia đình không chỉ là chọn công suất thang chở thế nào, diện tích thang ra sao, mà còn chọn về thương hiệu, công nghệ vận thang cũng như tải trọng.

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại thang máy như thang gia đình có phòng máy, thang không có phòng máy, thang máy gia đình công nghệ trục vít, công nghệ thuỷ lực hoặc công nghệ chân không,…Trong số đó, thang máy lắp trong gia đình không máy và công nghệ trục vít là loại thang an toàn, hiện đại và chiếm diện tích ít nhất hiện nay.

Chọn vị trí lắp đặt thích hợp, thẩm mỹ cao

Sau khi đã chọn được loại mẫu mã thang máy phù hợp với thiết kế và diện tích ngôi nhà, cần xác định vị trí lắp đặt. Có thể chọn lắp đặt thang máy trong nhà hoặc lắp đặt ngoài trời tuỳ thuộc vào sở thích, mong muốn của các thành viên trong nhà và kết cấu nhà.

Kinh nghiệm lắp đặt tối ưu nhất khi lắp đặt trong nhà là giữa chiều lên và xuống của thang bộ. Với nhiều đánh giá từ các chuyên gia và hộ gia đình, lắp đặt ở giữa cầu thang bộ sẽ giúp tối ưu nhất không gian và đảm bảo thẩm mỹ.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ đi kèm khi lắp đặt

Các dịch vụ đi kèm khi tiến hành lắp đặt thang máy gia đình có thể kể đến như: Thi công các hạng mục phụ trợ như giếng thang, tường bao quanh, hố pít…;Dịch vụ bảo hành, bảo trì thang máy,…Những dịch vụ đi kèm khi lắp đặt thang máy cho gia đình này có thể hoặc không phát sinh thêm chi phí đối với từng bên cung cấp. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về các dịch vụ phụ trợ này để tránh việc phát sinh thêm chi phí không mong muốn.

Thang máy có thông số kỹ thuật phù hợp

Trước khi lắp đặt thang máy gia đình, cần tính toán đầy đủ số người nhiều nhất sẽ sử dụng thang để lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp. Xem xét số tầng nhà để chọn công suất và tốc độ thang máy hợp lý, tránh lãng phí điện năng để vận hành thang máy công suất quá cao trong khi nhu cầu sử dụng không nhiều, hoặc dùng quá tải trọng làm ảnh hưởng đến độ bền của thang máy.

Hiện nay, các loại thang máy nhập khẩu hiện đại cơ bản không cần phải có hố pít để lắp đặt. Các chung cư mini kiểu phức hợp cũng có thể lắp đặt loại này. Đây đồng thời cũng là giải pháp hiệu quả cho các loại thang máy lắp đặt vào giữa cầu thang bộ.

Gợi ý cách lắp đặt thang máy gia đình hợp lý

Để lắp đặt, đầu tiên cần đảm bảo không gian dự trù cho việc lắp đặt phải nằm trong phạm vi kích thước theo quy định. Mỗi loại thang máy lại có không gian dự trù khác nhau mà người lắp cần phải biết và tuân thủ.

Khi đã có đủ diện tích không gian cho thang máy, việc cần làm tiếp theo là chuẩn bị một hố pít có độ sâu khoảng 6cm. Khi tiến trình xây dựng căn nhà ở đã gần hoàn thành được 90%, thì trước khi tiến hành trang trí nội thất cho căn nhà là có thời điểm thích hợp để bắt đầu lắp đặt. Thời gian lắp đặt thang máy tuỳ thuộc vào hoàn cảnh thực tế, chiều cao của tầng nhà sẽ lắp đặt thang. Thông thường thời gian lắp thang máy gia đình cỡ nhỏ thường rơi vào khoảng 1 tuần lễ.

Khi lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình cỡ nhỏ, chủ nhà sẽ không cần phải đau đầu về việc thi công thang máy có phức tạp không. Cũng không cần làm hố pít, không cần lo lắng về vấn đề rò rỉ nước ở móng của hố thang máy hay lo việc không thể đào hố pit lắp thang máy vì có tầng hầm để xe dưới toà nhà. 

Trên đây là những lưu ý cần biết khi muốn lắp đặt thang máy gia đình cỡ nhỏ. Các loại thang máy dùng trong gia đình hiện nay đều có quá trình lắp đặt được đơn giản hoá hơn nhiều so với các loại thang máy dùng cho toà nhà, chung cư, bệnh viện,… Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần tính toán cụ thể các thông số để chọn được thang máy phù hợp với kết cấu nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu còn thắc mắc hay không chắc chắn về thiết kế thang máy cho gia đình, hãy liên hệ ngay đến các công ty thi công thang máy chuyên nghiệp như thang máy Lam Sơn để được hỗ trợ.

Đánh giá post