Khác biệt giữa thang máy gia đình không phòng máy và có phòng máy

Mục lục

 Nhiều người không biết về thang máy gia đình không phòng máy và thang máy gia đình có phòng máy khi họ chọn lắp đặt thang máy. Làm thế nào để phân biệt hai loại thang máy này? Ưu nhược điểm của hai loại thang máy này là gì?. Thang máy gia đình nào tốt hơn? Hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé!

Ưu điểm thang máy gia đình không phòng máy so với có phòng máy

So với thang máy có phòng máy, thang máy không phòng máy tiết kiệm diện tích và chỉ có xây dựng hệ thống bảo trì dưới máy chính.

Thang máy không phòng máy cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật

Vì không cần phòng máy, hệ thống thang máy này mang lại lợi ích lớn hơn đối với cấu trúc và chi phí của căn nhà. Điều này cho phép các kiến ​​trúc sư linh hoạt và thuận tiện hơn trong thiết kế. Đồng thời mang lại cho các nhà thiết kế sự tự do hơn do việc hủy bỏ hệ thống phòng máy. Ngoài ra, chi phí xây dựng thang máy không phòng máy thấp hơn thang máy có phòng máy.

Do đặc thù của thiết kế tổng thể của một số ngôi nhà cổ và có giới hạn về chiều cao nhưng muốn lắp thang máy. Thì thang máy gia đình không phòng máy đáp ứng nhu cầu của loại nhà này, tối đa hóa không gian sử dụng cho gia chủ.

Lưu ý:

Đặc biệt, ở những nơi có danh lam thắng cảnh, yêu cầu không gian ngắm cảnh từ trên cao.  Nếu sử dụng thang máy không phòng máy, chiều cao của tòa nhà có thể ứng dụng một cách hiệu quả và tối đa.

Những nơi không tiện đặt phòng máy thang máy như khách sạn, tòa nhà phụ khách sạn,… đều có thể sử dụng thang không phòng máy.

Do động cơ của thang máy không phòng máy là động cơ không có hộp số. Và hoàn toàn không còn sử dụng kết cấu giảm tốc bằng bánh răng nên thang máy vận hành êm ái, ít ồn ào.

Như vậy, không chỉ trong gia đình mà trong các tòa nhà dân dụng. Thang máy không phòng máy cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Sử dụng thang máy không phòng máy

Nhược điểm thang máy gia đình không phòng máy so với có phòng máy

Hạn chế của việc sử dụng thang không phòng máy

Sự liên kết cứng của động cơ chính và hiện tượng cộng hưởng truyền đến toa và ray dẫn hướng. Điều này ảnh hưởng lớn hơn đến toa và ray dẫn hướng. Do đó, sự tiện nghi của không phòng máy hiển nhiên yếu hơn so với có phòng máy. Do ảnh hưởng của hai mục này, thang máy không phòng máy không phù hợp với tốc độ cao trên 1,75m/s. 

Bên cạnh đó, do lực đỡ của thành palăng có hạn nên tải trọng của thang máy gia đình không phòng máy không được lớn hơn 2000kg. Tải trọng quá lớn thì thành palăng phải chịu lực quá lớn. Thành này thường có độ dày là 200mm đối với kết cấu bê tông cốt thép, bê tông gạch – thường là 240mm. 

Rất không phù hợp để chở trọng lượng quá lớn nên dạng thang không phòng máy dưới 1,75m/s và 2000kg có thể thay thế cho có phòng máy. Thang máy tốc độ cao với công suất lớn thì thang máy có phòng máy hiển nhiên tốt hơn thang máy không phòng máy.

Nhiệt độ trong thang máy gia đình không phòng máy

Lượng nhiệt thang không phòng máy tương đối lớn, trong khi khả năng chịu nhiệt độ cao hơn linh kiện điện tử kém. Thang máy có phòng máy và thang máy không có phòng máy hiện nay sử dụng máy tời kéo không hộp số đồng bộ nam châm vĩnh cửu, nhiệt độ của động cơ đồng bộ kích từ không được quá cao. Nếu không dễ gây ra hiện tượng “mất từ ​​tính”. 

Vì vậy, tiêu chuẩn quốc gia hiện hành đã có quy định rõ ràng về nhiệt độ và lượng khí thải của phòng máy. Các bộ phận cấp nhiệt chính như máy chính của buồng máy đều nằm trong palăng. Do không có phương tiện làm mát và thoát khí tương ứng nên nhiệt độ của thang máy gia đình không phòng máy ảnh hưởng lớn hơn đến máy chính và tủ điều khiển.

Thang máy không phòng máy không phù hợp với tốc độ cao

Đặc biệt là các thang máy tham quan hoàn toàn trong suốt không phù hợp để lắp đặt. Trong thang máy không phòng máy, nhiệt tích tụ trong thang máy không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, lựa chọn loại thang máy này bạn nên cân nhắc.

Bảo trì lỗi và nhân viên cứu hộ thang máy gia đình

Việc bảo trì và quản lý thang máy không phòng máy không thuận tiện như thang máy có phòng máy. Việc bảo trì và gỡ lỗi thang máy gia đình không phòng máy rất phiền phức. Vì thang máy dù tốt đến đâu cũng không tránh khỏi hỏng hóc, còn thang máy không phòng máy là do máy chính lắp trên dầm, còn máy chính ở trên đường vận thăng.

Sẽ rất phiền phức nếu máy chính (động cơ) gặp sự cố. Vì vậy, Tiêu chuẩn quốc gia quy định rõ ràng rằng không được bổ sung cửa sổ an toàn thang máy của buồng máy. Và phải bổ sung thêm buồng máy để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu hộ, sửa chữa và sự thuận tiện, an toàn khi bảo trì của chủ nhà. Trong điểm này, thang máy có phòng máy chiếm ưu thế tuyệt đối về mặt bảo trì, nên sử dụng thang máy có phòng máy.

Trên đây là những chia sẻ về sự khác biệt giữa thang máy gia đình không phòng máy và thang máy gia đình có phòng máy.  Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn. Ưu điểm của thang máy không phòng máy là tiết kiệm không gian, khả năng giảm chiều cao của tòa nhà hiệu quả, mang lại lợi ích lớn hơn cho cấu trúc và chi phí và độ ồn thấp. Nhược điểm là hạn chế sử dụng; ảnh hưởng nhiệt độ, bảo trì lỗi và cứu hộ nhân sự. Nếu bạn muốn lắp thêm thang máy phù hợp hãy liên hệ với Thang Máy Lam Sơn. 

Đánh giá post