Tuổi thọ của thiết bị thang máy là bao nhiêu lâu?

Mỗi thiết bị điện tử đều có hạn mức hoạt động nhất định, các thiết bị trong thang máy cũng vậy. Tuổi thọ của các thiết bị thang máy là bao lâu? Khi nào cần thay thể ?

tuoi-tho-cua-thiet-bi-thang-may
tuoi-tho-cua-thiet-bi-thang-may

Thang máy cũng giống như mọi thiết bị điện tử khác, nên chúng cũng có thời gian và tuổi thọ riêng của từng thiết bị. Mỗi thiết bị sẽ có tuổi thọ khác nhau. Khi biết được tuổi thọ của từng thiết bị Quý khách sẽ dễ dàng kiểm soát hoạt động của thang máy. Khi nào cần thay thế một linh kiện mới cho thang máy.

Vì thế qua đây Công ty Cổ phần thang máy và thiết bị Lam Sơn chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng một số thông tin về tuổi thọ các thiết bị thang máy.

1.Bảng tuổi thọ của các linh kiện trong trong thang máy

Trong điều kiện hoạt động bình thường, mỗi thiết bị thang máy sẽ có tuổi thọ hay còn gọi là thời gian sử dụng tính từ lúc lắp đặt hay thay thế. Cụ thể như sau

Tên vật tư Tuổi thọ sử dụng
1. Dầu hộp số (dùng dầu tổng hợp)  3 năm hoặc 4000 giờ hoạt động
2. Dầu hộp số (dùng dầu khoáng)  1.5 năm hoặc 2000 giờ hoạt động
3. Cáp tải 5 năm
4. Cáp GOV 5 năm
5. Dây cáp cửa 3 năm
6. Dây curoa cửa 2 năm
7. Bánh xe cửa cabin 3 năm
8. Bánh xe cửa tầng 5 năm
9. Bánh xe cáp cửa cabin 3 năm
10. Bánh xe cáp cửa tầng 5 năm
11. Bánh xe cáp ipod cửa tầng 5 năm
12. Lót shoe cabin 3 năm
13. Lót shoe đối trọng 3 năm
14. Guốc cửa cabin 2 năm
15. Guốc cửa tầng 3 năm
16. Cao su đệm sàn 5 năm

 

Trên đây là bảng dự đoán thời gian hoạt động của linh kiện thang máy thông thường. Trong quá trình bảo trì- bảo dưỡng, Công ty thang máy Lam Sơn chúng tôi sẽ kiểm tra và tư vấn kịp thời về tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của các thiết bị.

2.Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện thang máy.

Yếu tố đầu tiên rõ ràng đó chính là chất lượng thiết bị, các thiết bị thang máy có tốt, chất lượng gia công có cao thì thang máy mới tốt, mới dùng được lâu dài. Chính vì thế khi chọn mua thang Quý khách nên lựa chọn thang của những nhà cung cấp uy tín, có quy mô nhà máy sản xuất lớn, hàng hóa có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai: Chất lượng nguồn điện cung cấp cho thang vận hành; ta đều biết là tất cả thiết bị điện nếu có được nguồn điện ổn định sẽ giúp duy trì tuổi thọ của nó và thang máy cũng không phải là ngoại lệ. Cầu thang điện dùng cho gia đình có loại dùng điện 1 pha và 3 pha, điện 1 pha thường không ổn định do đó giải pháp tối ưu là lắp loại 3 pha hoặc dùng ổn áp

Thứ 3: Cách sử dụng, bảo quản và bảo trì: “Của bền tại người” – câu châm ngôn đó luôn đúng, muốn thang máy dùng được lâu dài thì cần phải bảo dưỡng bảo trì định kỳ, home lift thì có thể bảo trì 2 tháng một lần.

3.Những thiết bị gì hay hỏng nhất khi dùng thang máy?

Nói thang có tuổi thọ 20 năm không có nghĩa là trong suốt thời gian đó sẽ không phải thay thế món gì, có những thiết bị nhỏ, thiết bị ngoại vi có tuổi thọ thấp hơn.

  • Bón điện chiếu sáng: Bóng điện trong cabin thang, điện chiếu sáng dọc hố thang và điện trên phòng máy
  • Cáp tải: Là phần cực kỳ quan trọng, chính vì thế sau mỗi lần kiểm định hay bảo trì thì chúng tôi đều kiểm tra tình trạng của cáp tải nếu không đảm bảo thì cần phải thay. Với thang máy gia đình sử dụng với tần suất vừa phải thì suốt vòng đời phải thay 2 lần cáp.
  • Relay, contactor, CB
  • LED hiện thị cửa tầng và trong cabin
  • UPS: Là thiết bị lưu trữ điện năng phục vụ cho hệ thống cứu hộ tự động, có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm

 

Đánh giá post