Điều bạn chưa biết về thang máy gia đình thủy lực

Mục lục

Khi nhắc đến hệ thống thang máy gia đình, hệ thống truyền động thủy lực là một lựa chọn phổ biến. Đặc biệt là cho các chủ nhà tìm kiếm chất lượng, an toàn và chuyến đi yên tĩnh nhất. Vậy thang máy gia đình thủy lực có những ưu nhược điểm nào mà được ưa chuộng như vậy? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này!

Thang máy gia đình thủy lực là gì?

Thang máy thủy lực là loại thang máy sử dụng nguồn năng lượng thủy lực để ép dầu vào xi lanh làm cho pit tông chuyển động theo đường thẳng. Và chuyển động cabin trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua một sợi dây thép. Thang máy thủy lực là sản phẩm tích hợp của máy móc, điện, điện tử và thủy lực. Bao gồm các hệ thống tương đối độc lập nhưng có mối liên hệ với nhau: hệ thống trạm bơm, hệ thống thủy lực, hệ thống dẫn hướng, cabin, hệ thống cửa, hệ thống điều khiển điện, hệ thống bảo vệ an toàn.

Hệ thống thang máy gia đình

Hệ thống thủy lực của thang máy thủy lực chủ yếu bao gồm bơm thủy lực (được gọi là phần tử công suất), xi lanh dầu, động cơ thủy lực (được gọi là bộ truyền động), các van khác nhau (được gọi là phần tử điều khiển), các đường ống và khớp nối.

Ưu điểm của thang máy gia đình thủy lực

Điểm  nổi bật trong xây dựng

 • Không cần bố trí phòng máy với yêu cầu cao và chi phí cao phía trên vận thăng.
 • Thiết lập phòng máy linh hoạt. Hệ thống truyền động thủy lực dựa vào ống dầu để truyền lực nên vị trí đặt phòng máy cách palăng 20m, phòng máy chỉ chiếm diện tích từ 4 đến 5 mét vuông.
 • Palăng có yêu cầu về độ bền kết cấu thấp. Vì các tải trọng thẳng đứng như trọng lượng và tải trọng của thang máy gia đình thủy lực đều tác động lên nền của palăng thông qua xi lanh thủy lực, nên các yêu cầu về hiệu suất xây dựng của đỉnh pa lăng là thấp.
 • Cải thiện công năng sử dụng của công trình. Thiết kế cấu trúc nhỏ gọn và hợp lý giúp cải thiện không gian biệt thự của bạn. Tỷ lệ diện tích cabin trên diện tích vận thăng có thể đạt 64%, và thang máy không phòng máy kéo chung chỉ đạt khoảng 42%.
 • Có thể là thang máy lồng kính: khung xe nâng và kính trang trí bên ngoài sử dụng các đặc điểm của thang máy gia đình lồng kính độc đáo. Khi bạn đi thang máy, bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của ngôi nhà của bạn. Tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp và đột nhiên cảm thấy tươi sáng hơn.

Điểm nổi bật về hiệu suất kỹ thuật

Thiết kế cấu trúc nhỏ gọn và hợp lý
 • An toàn tốt và độ tin cậy cao. Phương pháp nâng dẫn động bằng xi lanh thủy lực. Ngoài các thiết bị an toàn của thang máy thông thường. Thang máy gia đình thủy lực còn được trang bị thêm các biện pháp bảo vệ an toàn. Ví dụ như van ngắt giới hạn tốc độ, công tắc quá tải, van áp suất tối đa, công tắc bảo vệ nhiệt độ dầu, … Tất cả nhằm để cải thiện hiệu suất an toàn của thang máy. Sử dụng hệ thống điều khiển máy tính vi mô để giảm tỷ lệ hỏng hóc của thang máy.
 • Khả năng chịu tải lớn. Thang máy thủy lực sử dụng nguyên lý kích thủy lực để nâng cabin, có thể sử dụng nhiều xylanh dầu để nâng cabin có tải trọng lớn cùng lúc.
 • Độ ồn thấp, hệ thống thủy lực có thể được đặt xa vận thăng, cách ly nguồn ồn. Tiếng ồn của thang máy được kiểm soát ở mức tối thiểu, tối đa chỉ 55db, đáp ứng yêu cầu âm thanh của các hộ gia đình.
 • Bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Công suất của thang máy thủy lực chỉ khoảng 2KW và chỉ được dẫn động bằng động cơ điện khi thang lên. Khi thang xuống thì dùng chính trọng lượng của chính nó để làm thang đi xuống. Đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng, tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều so với các thiết bị gia dụng như điều hòa không khí.

Trong sử dụng và bảo trì

 • Tỷ lệ hỏng hóc thấp. Đối với thang máy gia đình thủy lực tác dụng trực tiếp, cấu tạo đơn giản và tỷ lệ hỏng hóc thấp.
 • Cứu hộ thuận tiện. Khi thang máy thủy lực gặp sự cố, nó được dẫn động bằng áp suất do trọng lượng của chính nó tạo ra. Khi mất điện hoặc gặp sự cố, van hạ lưu khẩn cấp có thể được mở ra để thực hiện cứu hộ khẩn cấp.
 • Chức năng tự trợ giúp điện. Khi mất điện thang máy xảy ra, thang máy gia đình phát tín hiệu khẩn cấp để bắt đầu chức năng tự trợ giúp. Bạn chỉ cần nhấn một nút để đạt được khả năng tự trợ giúp bằng cách mở cửa.

Nhược điểm của thang máy gia đình thủy lực

Thang máy thủy lực thường không được trang bị cửa bên trong cabin
 • Tốc độ nâng dưới 1m/s
 • Chiều cao nâng được giới hạn bởi chiều dài của hình trụ
 • Giá thành của thang máy thủy lực tương đối cao.
 • Sẽ có nguy cơ bị rò rỉ dầu thủy lực. Sau khi hết tuổi thọ của piston xi lanh, hoặc bị hao mòn, hoặc vòng đệm bị lão hóa và nứt. Thì dầu thủy lực sẽ bị rò rỉ xuống giếng, điều này không có lợi cho việc bảo vệ môi trường. Mùi dầu khí sẽ vương vãi trong nhà, nặng mùi khó lau chùi.
 • Sự thoải mái không phải là hoàn hảo (sự thoải mái của thang máy thủy lực cũng nên được xác định theo điều kiện lắp đặt và gỡ lỗi, nhưng nó kém hơn nhiều so với sự thoải mái của loại máy kéo). Việc kiểm soát tốc độ của thang máy gia đình thủy lực phụ thuộc vào dầu khối lượng của trạm bơm. Nó được điều chỉnh bằng áp suất, vì vậy thang máy sẽ có cảm giác chập chờn hoặc chìm xuống khi đang chạy, và sẽ có cảm giác bực bội ngay khi khởi động.

Lưu ý:

Thang máy thủy lực thường không được trang bị cửa bên trong cabin mà chỉ trang bị cửa kéo cửa đại sảnh. Vì thế, trong quá trình vận hành thang máy có thể chạm tới thành trước của palăng, và trải nghiệm không được tốt lắm. Đồng thời, bạn cũng phải tăng cường giáo dục các con ở nhà, đừng lúc nào cũng đưa tay chạm vào bức tường phía trước.

Trên đây là một số điểm bạn cần biết trước khi quyết định lắp đặt thang máy gia đình thủy lực trong nhà. Nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc hay cần lắp đặt thang máy gia đình nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với Thang Máy Lam Sơn để được tư vấn và hỗ trợ.

Đánh giá post