Cần chú ý những gì khi lắp đặt và sử dụng thang máy mini?

Mục lục

Việc lắp đặt thang máy gia đình không chỉ làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà mà còn giúp người dùng lên xuống dễ dàng hơn. Đặc biệt là với những gia đình đang có ý định sử dụng thang máy mini. Vậy cần chú ý những gì khi lắp đặt và sử dụng thang máy gia đình loại nhỏ? Mời bạn theo dõi thông tin này trong bài viết dưới đây!

Những lưu ý khi lắp thang máy mini

Palăng xuyên thẳng đứng

Bất kể thang máy được lắp đặt ở đâu, cần phải thiết lập trước palăng xuyên thẳng đứng. Trong quá trình xây dựng trục, chủ đầu tư cần trao đổi trước với đội thi công.

Yêu cầu kích thước các lỗ khoét trên mỗi tầng phải giống nhau. Không gian thẳng đứng phải được xuyên thủng vì nếu có vấn đề gì xảy ra với việc triển khai công trình, phải tiến hành thi công lần thứ hai.

Dành đủ chiều cao

Xem xét các yếu tố như an toàn xây dựng và cấu trúc của thang máy. Phải dành đủ chiều cao đỉnh trong quá trình lắp đặt thang máy. Nhà thiết kế xác định thêm chiều cao dành riêng theo loại thang máy và tầng mà gia chủ lựa chọn.

Xác định vị trí của các bộ phận

Khi lắp đặt thang máy mini trong gia đình, vị trí lắp đặt của từng bộ phận phải được thiết kế trước. Chẳng hạn như vị trí của nguồn điện và vị trí của hệ thống dây điện. Chủ nhà cần trao đổi trước với nhân viên thi công để lắp đặt các bộ phận vào vị trí hợp lý.

Lắp đặt thang máy sau khi trang trí

Thang máy là một thiết bị chính xác, và cần tránh nhiễm bụi trong quá trình lắp đặt. Nếu thang máy được lắp đặt trước khi cải tạo thì chắc chắn một lượng lớn bụi sẽ lọt vào thang máy. Bụi nhỏ sẽ vào bên trong thang máy ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận. Vì vậy, chủ đầu tư phải hoàn thành phần trang trí trước khi lắp đặt thang máy mini.

Bảo trì thang máy gia đình

Các thiết bị cơ khí nếu sử dụng lâu ngày sẽ gặp trục trặc. Điều này không chỉ do tuổi thọ mà điều quan trọng là nó bị hao mòn khi sử dụng hàng ngày. Vì vậy người dùng cần phải bảo trì thường xuyên để kéo dài và đảm bảo hoạt động bình thường của thiết bị. Dưới đây là một số chú ý khi bảo trì thang máy loại nhỏ trong gia đình:

Chu kỳ bảo trì thang máy gia đình loại nhỏ thường từ 3 – 6 tháng. Cần có nhân viên bảo trì chuyên nghiệp kiểm tra, sửa chữa và thay thế thiết bị để đảm bảo  thang máy mini hoạt động an toàn.

Bôi trơn và bảo dưỡng các bộ phận cơ khí. Dù là thang máy trục vít hay thang máy kéo thì dầu bôi trơn là sản phẩm bảo dưỡng cần thiết. Sau một thời gian dài sử dụng, hiệu quả công việc của nó sẽ bị giảm sút, tiếng ồn tăng lên,… Vì vậy việc tăng cường bôi trơn các bộ phận cũng chính là việc bảo dưỡng thang máy.

Khi bạn phát hiện thiết bị hoạt động không bình thường, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ kịp thời. Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đến tận nơi để bảo trì liên quan. Không chủ trương tự ý tháo rời để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn.

Lưu ý khi sử dụng thang máy mini

Là một thiết bị đặc biệt, bản thân thang máy gia đình đã có sự đảm bảo an toàn đặc biệt. Như các thiết bị an toàn, bộ hạn chế tốc độ, bộ đệm và các bộ phận an toàn quan trọng khác đều được thiết kế để đảm bảo an toàn cho thang. 

Tuy nhiên, thang máy cũng là phương tiện di chuyển trên cao nên người dùng phải hết sức lưu ý. Vì sự an toàn của gia đình, bạn cần đảm bảo các quy tắc đi an toàn đối với thang máy gia đình dưới đây:

Khi thang máy mini dừng ở các tầng khác, đừng vội đập cửa đại sảnh và không kéo dài thời gian mở cửa. Nếu không, việc dừng cabin sai cách sẽ làm trễ thời gian hoặc khiến nút bấm bị trục trặc. 

Thứ hai, cửa tầng không thể làm nơi nghỉ ngơi tạm thời sẽ ảnh hưởng đến việc mở cửa tầng hoặc rơi xuống giếng do mở sai cửa tầng. 

Ra vào cabin và tuân thủ các quy tắc:

Trước khi vào cabin, hãy kiểm tra xem cabin có đỗ ở tầng đó hay không. Đừng nghĩ rằng cửa tầng nào mở thì cabin phải ở tầng đó. Cửa tầng thang máy bị hỏng hóc cơ học nghiêm trọng sẽ mở nhầm. Nếu bạn tiến về phía trước một cách vội vàng, khả năng cao là bạn sẽ bị ngã. Chú ý trước khi dùng. 

Sau khi vào thang máy không được tùy ý bấm nút tầng không mục tiêu. Nhìn rõ nút đang bấm, nếu không bấm nhầm nút báo kích hoạt hoặc nút tạm dừng sẽ khiến thang máy ngừng hoạt động. Điều này sẽ chỉ làm tăng chi phí vận hành của  thang máy mini và giảm hiệu quả vận chuyển của thang máy. Về bản chất, nó sẽ làm trì hoãn thời gian quý báu của bạn.  

Khi gặp sự cố cần chú ý

Khi gặp sự cố hãy kiên nhẫn đợi nhân viên bảo trì đến, không mở cửa cabin một cách mạnh bạo hoặc cố leo ra khỏi cửa sổ an toàn. Khi thang máy dừng đột ngột, bộ cố định an toàn sẽ kẹp chặt cabin giữa hai thanh ray, điều này sẽ không gây thương tích cho người dùng. Ngay cả khi có sự cố lớn, khi ngồi xổm xuống, đệm thang máy sẽ bước tới để làm chậm tác động của xe bay xuống và bảo vệ người dùng. 

Người già chân yếu tay mềm, việc ra vào xe cũng khó khăn nếu không cần thiết phải thì đừng ngồi thang một mình mà hãy nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Trẻ em là người có tính tò mò và ham chơi, việc chạy lung tung trong thang máy là chuyện thường. Vì vậy, trẻ em phải có người lớn đi cùng và không bao giờ được để trẻ một mình trong thang máy.

Trên đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng thang máy mini trong nhà. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng thang máy trong gia đình bạn, đừng bỏ qua các chú ý trên. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn lắp đặt thang máy chất lượng và đảm bảo an toàn, hãy liên hệ ngay với Thang máy Lam Sơn để được hỗ trợ nhành nhất.

Đánh giá post