Các chi phí phát sinh khi lắp đặt thang máy gia đình

Mục lục

Một trong những vấn đề khiến người dùng quan tâm khi lắp đặt thang máy gia đình chính là chi phí. Không chỉ bỏ ra giá thành ban đầu của sản phẩm, người dùng cần phải có một khoản nhất định để dành cho những phát sinh về tài chính trong quá trình sử dụng thiết bị công nghệ này. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các chi phí các bạn cần chi trả khi sử dụng thang máy trong nhà. 

Chi phí điện năng tiêu thụ trung bình một tháng

Dưới đây là bảng tham khảo về điện năng tiêu thụ một tháng của các loại thang máy +

Tải trọng thang máy Công suất tiêu thụ trung bình
350kg Thang máy có phòng máy: 3.7kW

Thang máy không có phòng máy: 2.2 kW

450kg Động cơ có hộp sô 5.5.kW

Động cơ không có hộp số 3kW

750kg Công suất động cơ lần lượt là 7.5kW và 4.3 kW
1000kg Công suất động cơ là 10kW

Qua bảng phân loại về công suất tiêu thụ trung bình của thang máy thì một tháng, gia chủ phải chi khoảng 300.000 – 450.000 đồng tiền điện để vận hành thiết bị này. 

tiền điện thang máy gia đình

Tiền điện là chi phí đầu tiên phát sinh khi sử dụng thang máy gia đình

Ngoài ra, tiền điện có tăng hay giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: 

  • Số tầng ngôi nhà: Nhà càng nhiều tầng, thang máy phải lên xuống nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên.
  • Số lần sử dụng: Sử dụng càng nhiều, điện năng tiêu hao tâng lên, từ đó, tiền điện cũng tỉ lệ thuận
  • Xuất xứ: Thang máy liên doanh có công suất tiêu thụ điện cao hơn thang máy nhập khẩu.
  • Cấu tạo của thang: Thang máy có phòng máy tiêu tốn hao nhiều điện năng hơn so với thang máy không phòng máy. Lý do là hộp số đòi hỏi phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể khi thang hoạt động. 

Chi phí bảo trì bảo dưỡng thang máy định kỳ

Việc bảo trì và bảo dưỡng thang máy định kỳ là việc rất cần thiết. Thao tác này giúp cho các vấn đề hỏng hóc của thang được phát hiện sớm và giải quyết kịp thời. 

Ở mỗi công ty lắp đặt và thi công, chi phí bảo trì, bảo dưỡng sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí này tính theo năm, quý. Dưới đây là bảng giá tham khảo

  • 1 lần/ tháng: 300.000 – 500.000 đồng
  • 3 tháng 1 lần: 500.000 – 1.000.000 đồng
  • 1 năm 2 lần: 1.000.000 – 2.000.000 đồng 

Chi phí bảo dưỡng thang máy gia đình định kỳ

Chi phí bảo dưỡng thang máy gia đình phụ thuộc nhiều yếu tố

 Các yếu tố ảnh hưởng đến khoản chi phí này, bao gồm:

  • Vị trí lắp đặt thang: Thang máy ngoài trời chịu tác động từ thời tiết nên dễ bị oxy hoá hơn so với thang lắp đặt trong nhà. Đồng thời, thang đặt bên ngoài cũng khó vệ sinh hơn hẳn. 
  • Số tầng: Chi phí bảo trì, bảo dưỡng còn tùy thuộc vào số điểm dừng (số tầng) của thang máy. Giá tham khảo: khoảng 1 triệu/ tầng. 
  • Loại thang: thang máy liên doanh có giá bảo trì từ 600.000 đến 1.200.000 đồng trong 1 năm, chi phí này với thang máy nhập khẩu là 2.500.000 đến 5.000.000 đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do quy trình sản xuất của hàng nhập khẩu nguyên chiếc khép kín, toàn bộ thiết bị được chế tạo, sản xuất 100% nước ngoài. 

Chi phí thay thế linh kiện thang máy gia đình

Trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi những hỏng hóc bất ngờ hoặc

Thang máy nhập khẩu

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc được sản xuất với công nghệ tân tiến với dây chuyền khép kín. Vì thế các linh kiện thường không dễ tìm kiếm. Khi có vấn đề xảy ra, đội ngũ kỹ thuật cần đo đạc, xem xét một cách kỹ càng. Sau đó, bạn phải chờ nhập linh kiện từ nước ngoài về mới có thể tiến hành sửa chữa tiếp. 

Thang máy liên doanh

Thang máy liên doanh được thang có một số thiết bị được sản xuất và gia công trong nước. Ngoài ra có một số linh kiện đến từ nhiều công ty cung cấp và lắp đặt. Do đó, việc bảo trì diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp các linh kiện  điện tử cần thay thế đã ngừng sản xuất hoặc phải đợi nhập khẩu về nên khách hàng sẽ mất thời gian chờ đợi. 

Chi phí kiểm định vận hành thang máy gia đình

Cuối cùng, chi phí cần chi trả khi sử dụng thang máy mà chi phí kiểm định vận hành. Đây là quy trình bắt buộc đối với bất kỳ kiểu thang máy nào. Nhà nước thực hiện điều này để khách hàng yên tâm về sản phẩm mình sử dụng. 

Trong 20 năm đầu, thời gian kiểm định là 3 năm. Từ năm thứ 21 tiếp về sau, thièu gian này diễn ra 1 lần/ năm. Với chi phí kiểm định đầu tiên, nhà thi công sẽ chịu trách nhiệm cho bạn. Các lần tiếp theo, chủ nhà phải tự chi trả với mức giả khoảng 2 triệu VNĐ cho thời gian 3 năm. Tính ra một tháng bạn chỉ phải trích ra 55.000 đồng để kiểm định vận hành thang máy.

chi phí kiểm định vận hành thang máy gia đình

Kiểm định vận hành thang máy là quy trình bắt buộc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chi phí mà người dùng cần phải trả khi sử dụng thang máy gia đình.Để biết thêm chi tiết bạn cần phải liên hệ trực tiếp với công ty phân phối và lắp đặt để có thông tin chính xác nhất.

Đánh giá post