Ưu nhược điểm của thang máy gia đình trục vít là gì?

Mục lục

Hiện nay, một số loại thang máy như thang máy gia đình trục vít, thang máy kéo, thang máy thủy lực đều có những ưu nhược điểm riêng. Mỗi thang máy cũng sẽ được sử dụng trong những điều kiện, nhu cầu khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn tìm hiểu ưu nhược điểm và cách áp dụng thang máy trục vít!

Thang máy gia đình trục vít là gì?

Thang máy trục vít là một loại thang máy sử dụng công nghệ trục vít tiên tiến hoạt động dựa trên động cơ điện, dây curoa. Thông qua hệ thống bánh răng giúp cabin của thang máy di chuyển lên xuống theo chiều của động cơ một cách nhịp nhàng.

Thang máy này hoạt động dựa trên sự ăn khớp giữa các bánh răng và hệ thống dây curoa. Cả hai sẽ hoạt động nhịp nhàng với trục vít quay, tạo nên sự đồng bộ, kéo cabin của thang máy di chuyển lên xuống theo yêu cầu người dùng.

Cấu tạo thang máy trục vít

Đây là loại thang máy sử dụng công nghệ hiện đại, có thiết kế đa dạng, hiệu quả khá cao nên được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong gia đình.

Ưu điểm của thang máy gia đình trục vít

Tiết kiệm diện tích tòa nhà 

Thang máy này là sản phẩm thang máy tiết kiệm diện tích nhất đa số các dòng thang máy trên thị trường. Không có đối trọng, không có thành xe (ưu điểm này cũng là nhược điểm), không có dây kéo, không có đầu kéo. Do đó, không gian lắp đặt thấp nhất chỉ cần 1080 * 980 mm, và chiều cao tầng trên cùng thấp nhất là 2100 mm là có thể lắp đặt thang máy gia đình dạng trục vít.

Ngoài ra, ưu điểm này còn cho phép thang máy trục vít thích hợp với nhiều công trình. Đặc biệt là công trình có diện tích, không gian nhỏ hẹp.

Yêu cầu kỹ thuật dân dụng thấp

Thang máy gia đình trục vít chạy chậm và do cấu trúc cơ học độc đáo, không cần bộ đệm, bộ hạn chế tốc độ, …. và không cần đào hố thang máy. Chỉ cần đủ chiều cao của bề mặt trang trí (75mm), và không cần sản xuất đặc biệt dầm móng chịu lực giúp tiết kiệm rất nhiều công dân dụng khi trang trí nhà cửa của gia chủ. Ngoài ra, chu kỳ bảo dưỡng của thang máy này cũng khá dài, từ khoảng 2 – 4 lần một năm.

Yêu cầu về trọng lượng nhẹ và khả năng chịu tải thấp đối với tấm sàn

Thang máy tiết kiệm diện tích nhất đa số các dòng thang máy trên thị trường

Do ưu điểm về cấu tạo nên thang máy trục vít không có đối trọng và động cơ chính của thang máy kéo truyền thống nên trọng lượng bản thân của nó sẽ không phải là hai hoặc ba tấn mỗi lượt mà chỉ là 700 kg. Do đó, tòa nhà chung cư duplex và biệt thự xếp chồng phía trên khi có căn hộ của hàng xóm ở tầng dưới, lựa chọn duy nhất là thang máy trục vít.

Hiệu suất an toàn cao

Loại thang máy gia đình trục vít này có độ an toàn rất cao, có thể nói là không bao giờ bị rơi, bởi hệ thống phanh hãm tốc độ. Dù không có điện thì nó cũng không rơi tự do mà chỉ hạ tốc độ chậm.

Cấu trúc thang máy linh hoạt

Cấu trúc của thang máy trục vít tương đối chắc chắn, vì vậy nó có thể dễ dàng mở cửa ở các góc vuông, xuyên qua cánh cửa và mở cửa ở ba phía, thậm chí điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định của nó. Do đó, cấu trúc của thang máy tương đối đơn giản và không bị nghiêng. hỏng hóc và các bộ phận bị hư hỏng sẽ út hơn.

Nhược điểm của thang máy gia đình trục vít

Có một mức độ ồn cơ học nhất định

Ở thang máy trục vít nhập khẩu truyền thống, động cơ đi theo bệ máy nên tiếng ồn cơ học của động cơ chắc chắn sẽ truyền đến tai người dùng, và nhiều người dùng không thể chấp nhận được âm thanh này. Đặc biệt, đối với người dùng mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế trầm lặng, họ có thể không thích nghi được.

Tốc độ chạy chậm

Do hạn chế của kết cấu cơ học, thang máy gia đình trục vít không thể chạy quá nhanh, nói chung là 0,1 – 0,15 m/s. Nhìn chung thua xa loại có lực kéo, chạy với tốc độ 0,4 m/s. 

Không thích hợp với những công trình cao

Phù hợp lắp đặt trong gia đình

Do chiều cao của thang máy bị hạn chế, đặc biệt là thang máy trục vít rất hiếm gặp ở các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên lại rất phù hợp với những nơi không yêu cầu về chiều cao như biệt thự, cơ sở thương mại nhỏ. Vì vậy, không nên chọn thang máy này cho tòa nhà quá 3 tầng. Vì không có sự khác biệt rõ ràng giữa các hộ từ ba tầng trở xuống. 

Không có thiết kế thành xe

Trong số những ưu điểm trên, thang máy gia đình trục vít nhập khẩu truyền thống không có thành xe giúp tiết kiệm diện tích. Nhưng sàn nâng chỉ có nhiều nhược điểm cố hữu, những vật dụng nhỏ như thẻ ngân hàng, danh thiếp có thể dễ dàng rơi xung quanh sàn xe, không thuận tiện lắm trong thực tế sử dụng. 

Đối với những người dùng nhạy cảm với khuyết điểm này có thể lựa chọn loại thang máy 3 trục vít loại trung, đây cũng là thiết kế hiếm hoi trong ngành có thang máy trục vít treo tường cabin.

Giá thang đình trục vít khá cao 

Thang máy trục vít có giá thành khá cao cả về chi phí lắp đặt. So với các dòng thang máy có phòng máy thông thường khác, chi phí bảo trì và bảo dưỡng của dòng thang máy này cũng cao hơn.

Trên đây là một số ưu nhược điểm và ứng dụng của thang máy gia đình trục vít. Nếu bạn cần lắp đặt thang máy gia đình, hãy tìm đến Thang Máy Lam Sơn để được hỗ trợ. Nơi đây đang là sự lựa chọn hàng đầu của người dùng muốn một thiết bị vận chuyển tiện nghi, an toàn và sang trọng.

Đánh giá post