Phân biệt cầu thang máy gia đình đạt chuẩn đảm bảo an toàn

Mục lục

Một số công ty môi giới rao bán thang máy cũ từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Đó là giá mua lại cầu thang cũ, sau khi cải tạo có thể bán với giá rẻ từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Giá của một thang máy thông thường trong nước là khoảng 300 triệu đồng. Nhiều thang máy trong khi sử dụng sẽ gặp sự cố lớn hay nhỏ. Vậy thì bạn đã biết cách phân biệt cầu thang máy gia đình có đạt tiêu chuẩn hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi tìm hiểu, hãy cùng tham khảo nhé!

Cầu thang máy gia đình cũ giá rẻ là gì?

Tìm hiểu cách phân biệt cầu thang máy gia đình có đạt tiêu chuẩn hay chưa

Nói chung, các điều kiện để đánh giá thang máy cũ gồm có:

 • Có thể hoặc đã gây ra thương tích hay tử vong cho người do các bộ phận điện và cơ bị khiếm khuyết nghiêm trọng.
 • Thiết bị cơ điện đã quá cũ, đã đại tu quá 3 lần và không có giá trị sửa chữa lớn.
 • Tuổi thọ sử dụng của thang máy đã quá 15 năm đến 20 năm và không có giá trị sửa chữa lớn.
 • Sản phẩm thang máy không đáp ứng đầy đủ các điều kiện sử dụng an toàn. Tiêu chuẩn kỹ thuật và “Các quy tắc an toàn trong vận hành thang máy”.
 • Hệ thống truyền động lực kéo chính của cầu thang máy gia đình sử dụng thiết bị truyền động bánh răng, loại cẩu hoặc loại giá đỡ với thiết bị bảo vệ không đáng tin cậy (hoặc không có bảo vệ).
 • Kết cấu kim loại bị biến dạng hoặc bị ăn mòn nghiêm trọng. Thiết bị bảo vệ an toàn không thể sửa chữa hoặc thay thế bằng loại mới và không đảm bảo vận hành an toàn.
 • Hiệu suất sử dụng thấp, tiêu hao năng lượng lớn. Gây tiếng ồn khi vận hành nghiêm trọng, không thể cải thiện được.
 • Độ nghiêng vận hành của thiết bị thang máy lớn hơn 15 độ do độ nghiêng hoặc lún nghiêm trọng của tòa nhà.
 • Thiết bị thang máy bị lửa thiêu rụi nghiêm trọng hoặc thiết bị điện bị ngâm nước quá lâu không được xử lý, sửa chữa.
 • Thiết bị lạc hậu, không đầy đủ chức năng, hoạt động kém, cần được cập nhật theo yêu cầu của khách hàng.

Cách phân biệt cầu thang máy gia đình đủ tiêu chuẩn?

Hiệu suất sử dụng thấp, tiêu hao năng lượng lớn

Người sử dụng phải lập hồ sơ kỹ thuật an toàn thang máy. Hồ sơ kỹ thuật an toàn tối thiểu phải bao gồm các nội dung sau:

 • Bản thuyết minh chung
 • Bản sao chứng chỉ thử nghiệm trên mẫu của các bộ phận, cơ cấu an toàn
 • Bản sao chứng chỉ của các thành phần quan trọng như cacps, xích, thiết bị phòng nổ, kinhd
 • Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động
 • Bản vẽ lắp các cụm cơ cấu của thang máy, sơ đồ mắc cáp, đối trọng
 • Bản vẽ tổng thể của thang máy có ghi kích thước và thông số chính, kích thước cabin
 • Hướng dẫn lắp đặt, vận hành, quy trình bảo dưỡng, bảo trì, cứu hộ
 • Tất cả các bộ phần hợp thành cầu thang máy gia đình phải có chứng nhận về chất lượng, nơi sản xuất
 • Thang máy khi xuất xưởng phải ghi rõ mã hiệu, tải trọng cho phép tại bảng điều khiển trong cabin.

Trên đây là các yêu cầu chung về kỹ thuật trong thang máy gia đình theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 32:2018/BLĐTBXH về An toàn lao động đối với thang máy gia đình.

Nếu thang máy gia đình của bạn gặp phải không đạt được các yêu cầu trong hồ sơ kỹ thuật của thang máy gia đình trên đây. Bạn nên thay thế thang máy để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng. Vì bất kỳ một thiết bị công nghệ nào đều có hao mòn hữu hình và vô hình. Thang máy gia đình cũng vậy!

Cách thay thế cầu thang máy gia đình cũ

Khảo sát hiện trạng của thang máy

Bước này giúp gia chủ hiểu được tình trạng thang máy hiện tại. Những thiết bị nào đã hỏng hay những thiết bị nào vẫn còn sử dụng được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra lại kích thước hố thang để đảm bảo việc mua thang máy mới.

Tháo dỡ thang máy cũ

Thời gian tháo dỡ thang máy dao động từ 2 ngày đến 3 ngày. Nếu muốn đảm bảo an toàn thì bạn nên lắp đặt luôn thang máy mới sau khi tháo dỡ. Bởi vì khi tháo thang máy cũ sẽ xuất hiện hố thang máy, gây nguy hiểm cho ngôi nhà, nhất là ngôi nhà có trẻ em và người lớn tuổi.

Kiểm tra lại kích thước hố thang để đảm bảo việc mua thang máy mới

Lắp đặt cầu thang máy gia đình mới

Bạn cần đảm bảo mua thang máy đạt chuẩn. Bạn có thể lựa chọn thang máy liên doanh hoặc nhập nguyên kiện. Lưu ý nếu đặt thang máy nhập khẩu bạn cần cân đối thời gian hợp lý. Vì thời gian mua thang máy thường sẽ lâu hơn so với thang máy liên doanh. Dù bạn chọn loại thang nào thì sự phù hợp và đáp ứng nhu cầu là rất quan trọng.

Kiểm định và đưa vào hoạt động

Không chỉ đảm bảo việc mua thang máy an toàn, chất lượng. Việc lắp đặt thang máy cũng cần phải đảm bảo an toàn theo quy định của nhà nước. Quá trình kiểm định được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi kiểm định thang máy có thể sử dụng bình thường.

Lưu ý sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn cần tiến hành bảo trì, bảo dưỡng. Để thang máy luôn mang lại an toàn cho người dùng.

Trên đây là những thông tin để bạn biết cầu thang máy gia đình có đạt tiêu chuẩn hay không. Mong rằng những kiến ​​thức trên có thể giúp ích cho các gia đình trong mua thang máy. Nếu bạn muốn biết thêm kiến ​​thức về thang máy gia đình, hay muốn lắp đặt thang máy trong nhà, hãy liên hệ với Thang Máy Lam Sơn để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đánh giá post