Lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình biệt thự

Mục lục

Với vai trò là ngành công nghiệp phụ trợ cho bất động sản, thang máy gia đình đang trở thành nhu cầu quan trọng và cần thiết trong mỗi ngôi nhà. Đặc biệt là nhu cầu thiết kế thang máy gia đình theo yêu cầu để phục vụ cuộc sống riêng cho từng gia đình ngày càng nâng cao. Vậy thiết kế thang máy cần lưu ý những gì? Mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây!

Tại sao cần thiết kế thang máy gia đình?

Cùng với sự sự nâng cao của mức sống và sự gia tăng của tốc độ già hóa, ngày càng có nhiều gia đình có nhu cầu di chuyển bằng thang máy. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà sẽ có những thiết kế khác nhau, hình thức và thời gian xây dựng xác nhau. Để làm nổi bật nét đặc trưng của mỗi ngôi nhà hay biệt thự, các công trình liên tục thay đổi về hình dáng và cấu trúc.

Đồng thời, khác với thang máy tải khách tiêu chuẩn, thang máy gia đình là một sản phẩm tùy chỉnh có hình dáng đặc biệt. Và vị trí lắp đặt thang máy có thể sẽ khác với yêu cầu của chủ sở hữu. Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng cũng quyết định mức độ phi tiêu chuẩn của thang máy.

Hai yếu tố này mang lại rất nhiều thách thức cho việc thiết kế thang máy gia đình. Đó là lý do vì sao mà nhiều gia đình cần thiết kế thang máy cho riêng mình.

Lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình

Chiều cao tầng trên cùng của vị trí lắp đặt thang máy gia đình quá ngắn

Mỗi biệt thự có một phong cách riêng, nhưng dù hình dạng và cấu trúc như thế nào thì chiều cao của tầng trên cùng cũng quyết định việc có lắp được thang máy hay không. 

Trong trường hợp bình thường, nếu giàn được thiết kế theo đối trọng bên, chiều cao yêu cầu của tầng trên cùng là 2800mm. Nếu nó được thiết kế theo giàn đối trọng phía sau, chiều cao yêu cầu trên cùng là 3300mm. 

Sau khi hoàn thành 2 chiều cao trên, chiều cao của thang máy là 2200mm, chiều cao cửa là 2000mm. Nếu chiều cao của tầng trên cùng thấp hơn giá trị này, giải pháp là thiết kế thang máy gia đình bằng cách hạ thấp chiều cao của thang máy và cửa hoặc sử dụng đai thép. 

Nếu chiều cao của tầng trên cùng của biệt thự chỉ là 2570mm, kích thước này thấp hơn nhiều so với giá trị tiêu chuẩn là 2800mm theo thiết kế kết cấu giàn kéo. Khi đó chỉ có thể giảm kích thước của cabin và cửa để thiết kế thang máy, và cần đào hố sâu tới 450mm. Độ sâu được thiết kế theo bánh xe dưới cùng của thang máy. 

Kích thước cuối cùng của thang máy này như sau: chiều cao của thang máy là 2050mm, chiều cao của cửa là 1950mm. Có thể thấy, chỉ cần chiều cao của tầng trên cùng đáp ứng kích thước từ 2600mm trở lên thì thang máy có thể được thiết kế thành thang máy kéo.

Tầng dưới cùng của vị trí lắp đặt thang máy gia đình không được đào hố

Đối với hầu hết các ngôi nhà hay biệt thự, những trường hợp đặc biệt có thể đào được tầng dưới cùng. Nhưng một số rất ít biệt thự cũng có ga ra hoặc móng bè mà không thể đào xuống được. Vậy có cần thiết phải đào hố thang máy không? Hay có thang máy không đáy? Hay có thể thiết kế thang máy gia đình phù hợp?

Nói một cách chính xác, không có thang máy không đáy, ngay cả nền nâng được đề xuất yêu cầu độ sâu 80mm để hạ bệ. Thang máy kéo cần có hố móng xét về cấu tạo và vai trò của hố thang.

Đầu tiên có một dầm đáy dưới gầm cabin thang máy kéo để nâng đỡ toàn bộ cabin. Dưới dầm đáy và dưới đối trọng có một dầm đáy là hàng rào an toàn cuối cùng của thang máy.

Muốn thang máy ngang với mặt đất thì dầm đáy cần phải rơi xuống hố, ngoài ra trong hố còn có bộ hạn chế tốc độ, bộ căng, hộp bảo dưỡng hố thang, mà không thể thiếu đối với thang máy. Nên dù là công trình dân dụng có rắc rối thì hố thang máy cũng không được dỡ bỏ. 

Đối với những vị trí không thể đào xuống, giải pháp là nâng bậc để mô phỏng hố. Thiết kế thang máy gia đình yêu cầu hố có độ sâu ít nhất là 250mm, và cần có hai bậc thang hoặc một độ dốc.

Hướng mở cửa thang máy không cùng phía

Hầu hết các thang máy thông thường đều mở cửa theo cùng một hướng. Tuy nhiên do đặc thù của ngôi nhà, kết cấu và lối đi của mỗi tầng không giống nhau nên có vấn đề là hướng mở cửa không cùng phía. 

Nếu hướng mở cửa không cùng một phía thì có hai loại: cửa trước và cửa sau và cửa mở góc vuông. Hai hướng mở cửa khác nhau này tương ứng với các kết cấu thang máy khác nhau. 

Hai phương pháp mở cửa khác nhau này quyết định kết cấu thang máy và sự thoải mái của thang máy. Vì vậy, trừ khi có những trường hợp đặc biệt, thiết kế thang máy gia đình sẽ theo kết cấu giàn.

Ngoài ra, kích thước của thang máy gia đình cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến độ phi tiêu chuẩn. Kích thước của thang máy nên rộng 800mm x sâu 800mm trở lên. Tốt nhất là đạt kích thước 1100mm rộng x 800mm sâu trở lên. Kích thước này sẽ không bị hạn chế bởi kích thước của xe lăn trong thời gian sau này.

Cửa thang máy quyết định điều này muộn vì dễ sử dụng. Và thường được khuyến khích nếu chiều rộng 1400mm và có thể đảm bảo kích thước lựa chọn trên cửa tự động. Mặc dù mở cửa tay có thể tiết kiệm nhưng lại ảnh hưởng kém hơn nhiều so với thang máy cửa tự động. 

Nếu bạn muốn biết thêm về thiết kế thang máy gia đình, hãy liên hệ với Thang máy Lam Sơn để được tư vấn. Nơi đây là một trong những địa chỉ cung cấp, lắp đặt thang máy chất lượng, uy tín và an toàn nhất hiện nay.

Đánh giá post