Lắp đặt thang máy gia đình và các nguy cơ an toàn tiềm ẩn

Mục lục

Sau khi mua thang máy biệt thự gia đình bạn phải chuẩn bị lắp đặt. Trong quá trình lắp đặt thang máy gia đình vẫn còn một số điều cần chú ý. Điều này yêu cầu những kỹ năng nhất định. Vậy có những lưu ý nào khi lắp đặt bạn cần chú ý. Hãy theo dõi những mẹo lắp thang máy gia đình dưới đây nhé!

Mẹo lắp đặt thang máy gia đình

Thiết kế tốc độ của thang máy gia đình

Nhìn chung, các tầng nhà ở gia đình không cao. Chủ yếu dành cho người già và người suy giảm khả năng vận động nên thang máy gia đình có tốc độ không nên quá nhanh, 0,2 m/s cho 3 tầng, 0,25 ~ 0,3 m/s cho các nhà có 3 tầng trở lên là được.

Xác định kiểu dáng của thang máy gia đình

Việc lựa chọn và xác định kiểu dáng chủ yếu nên xem xét môi trường vận thăng và sở thích cá nhân. Sau đó xem xét chi phí và độ khó khi lắp đặt thang máy gia đình. 

Nói chung, palăng kín nên cabin sẽ kín, palăng tham quan nên được trang bị cabin lồng kính. Nghĩa là loại vận thăng được trang bị theo kiểu dáng nào. Tất nhiên bạn có thể chọn thang kính ba mặt hoặc thang bằng kính một phần.

Chức năng và các biện pháp an toàn

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nhận thấy rằng người sử dụng thang máy gia đình nói chung thiếu kiến ​​thức chuyên môn về thang máy. Vì họ không có nhân viên phục vụ thang máy tận tâm. 

Tuy nhiên độ an toàn không thể giảm, vì vậy dù là thang máy gia đình thì càng phải hiểu rõ hơn chức năng của nó theo tiêu chuẩn thang máy tải khách. Và cần đề phòng qua một số biện pháp an toàn khi lắp đặt thang máy gia đình.

Ví dụ về chức năng mở cửa. Có hai cách mở cửa là cửa tự động và cửa bằng tay. Nhưng cả hai đều phải có chức năng khóa liên động bằng điện và hữu cơ để tránh trường hợp cửa bị mở khi mở cửa và khi không có thang máy.

Trang trí nội ngoại thất thang máy gia đình

Trọng tâm của trang trí không phải là sự sang trọng mà là sự kết hợp của các phong cách hoàn thiện nhà, thang máy gia đình phải chú ý đến điều này. Lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình nên dựa trên nguyên tắc đơn giản, đẹp và sang trọng và làm tăng điểm nhấn của cuộc sống gia đình. 

Đèn chiếu sáng phía trước, đèn tiết kiệm năng lượng, … đều tốt. Và màn hình hiển thị hoạt động của thang máy có thể tăng cảm giác khoa học và công nghệ. Có thể sử dụng gạch lát hoặc đá bi bên ngoài và có thể sơn trực tiếp lên.

Thiết kế và lắp đặt hố thang và tầng thượng

Hố đáy dùng để lắp đệm và chứa đáy cabin, một số nhà không thể đào hố dưới cùng và chiều cao tầng trên cùng nhỏ. Tuy nhiên, có một số loại thang máy gia đình được thiết kế linh hoạt và phù hợp với điều kiện ngôi nhà của bạn.

Vị trí palang thang máy gia đình

Không gian vị trí vận thăng quyết định việc tìm kiếm không gian thang máy và kích thước mở cửa. Việc lắp đặt thang máy gia đình ở giữa cầu thang bộ và kết hợp với cầu thang bộ là một phương án tốt. 

Thường có 3 vấn đề cần chú ý: khoảng giữa cầu thang, các góc và móc treo đồ bên ngoài đều được, tốt hơn hết là không nên chắn lối đi ở giữa. Sử dụng chiều rộng mở cửa để đảo ngược chiều rộng vận thăng. Và sử dụng chiều cao tầng trên cùng để đảo chiều cao cabin. Tải trọng khuyến nghị là 3 – 4 người, 400kg, và kích thước bên trong của cabin là 0,8 – 1,2 m2.

Các mối nguy an toàn tiềm ẩn trong thang máy

Do thang máy của một gia đình sử dụng không thuộc phạm vi giám sát thiết bị đặc biệt. Nên chất lượng lắp đặt thang máy gia đình và điều kiện an toàn của thang máy hoàn toàn do người sử dụng tự giám sát. Người sử dụng không có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên môn về thang máy, và sự an toàn của thang máy gia đình khó được đảm bảo. Dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn dưới đây:

Các biện pháp bảo vệ an toàn không hoàn hảo trong thiết kế hoặc sản xuất. Biểu hiện chủ yếu là khe hở giữa lá cửa và nắp cửa, có thể gây nguy hiểm khi kẹp tay. Trọng lượng vượt quá tiêu chuẩn; chiều cao của tấm chống rơi của sàn và cửa cabin không đảm bảo yêu cầu. Cửa thang máy lồng kính không có thiết bị chống kéo bảo vệ trẻ em,…

Khả năng hoạt động của thiết bị cứu người bị mắc kẹt còn thấp. Vị trí lắp đặt thiết bị cứu hộ chưa khoa học, khả năng vận hành khi cứu hộ kém. Một số phương tiện cứu hộ thang máy chưa hoàn thiện, không có thiết bị liên lạc nội bộ, … nên khi người ngoài khó có thể giải cứu người mắc kẹt được thuận tiện và đúng giờ.

Đề xuất lắp đặt thang máy gia đình an toàn

Trước những nguy cơ tiềm ẩn trên, người sử dụng thang máy cần lưu ý:

  • Kiểm tra xem người lắp đặt thang máy đã có giấy phép lao động lắp đặt thiết bị đặc biệt để đảm bảo chất lượng lắp đặt.
  • Ký hợp đồng bảo trì với công ty bảo trì thang máy có đủ năng lực. Thực hiện bảo trì thang máy thường xuyên nhằm đảm bảo thang máy hoạt động an toàn.
  • Thường xuyên yêu cầu cơ quan kiểm tra và thử nghiệm có đủ năng lực tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động an toàn chung của thang máy. Điều tra kịp thời các nguy cơ an toàn tiềm ẩn.

Việc lắp đặt thang máy gia đình trong gia đình liên quan đến kỹ thuật dân dụng, kết cấu, trang trí, điện, chống thấm, gia cố, hấp thụ xung kích. Kiến thức chuyên môn về giảm thiểu tiếng ồn và an toàn. Vì thế, bạn cần thuê đơn vị lắp đặt thang chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Và Thang Máy Lam Sơn là một đơn vị cung cấp, lắp đặt thang chuyên nghiệp, chất lượng bạn nên tham khảo!

Đánh giá post