8 lưu ý hàng đầu khi lắp đặt thang máy gia đình bạn nên biết

Mục lục

Sau khi mua nhà hay xây nhà, nhiều khách hàng đang cân nhắc có nên lắp đặt thang máy gia đình hay không? Cũng có nhiều người suy nghĩ xem nên sử dụng loại nào cho đẹp và cần chú ý những gì? Dưới đây chính là 8 lưu ý hàng đầu cho gia đình bạn khi có ý định lắp đặt thang máy trong nhà. Hãy cùng tham khảo nhé!

Phong cách lắp đặt thang máy gia đình

Vận thăng kèm theo cabin đi kèm có thể ngắm cảnh tứ phía hoặc một phần. Bạn có thể sử dụng thang máy gia đình thông thường hoặc là thang máy lồng kính.

Thang máy có các hình dạng khác nhau, hình chữ nhật, hình tròn, hình bán nguyệt. Tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện để lựa chọn loại thang thích hợp.

Xem xét điều kiện môi trường

  • Cân nhắc sở thích cá nhân
  • Cân nhắc chi phí và khó khăn

Bạn nên sử dụng các loại cửa có cửa sổ bằng kính.

Vị trí, không gian vận thăng và kích thước thang máy

Lắp đặt thang máy gia đình có thể thể ở giữa cầu thang, các góc, bên ngoài đều được. Không gian vận thăng được xác định tùy theo môi trường và sức tải khuyến nghị là 3 – 4 người, 225 – 320 kg.

Kích thước bên trong của cabin là 0,8-1,1 mét vuông. Khả năng chịu tải tương đối của khu vực có thể lớn hơn của thang máy tải khách để tăng tính tiện nghi.

Lắp đặt hố đáy và tầng trên cùng

Hố dưới cùng để lắp đệm và chứa đáy cabin, máy kéo nên lắp ở tầng trên cùng.

Một số nhà không thể đào hố dưới cùng, và chiều cao của tầng trên cùng là 2550mm, lắp đặt thang máy gia đình phải được thiết kế linh hoạt.

Nói chung, hố nhỏ là 150 – 200mm, đối với hố không đáy, hố có thể được mượn từ mặt đất trang trí, sau đó thang máy sẽ nâng lên một bậc, khoảng 70 – 100mm. Khi gầm sàn cao nhất là 2550mm, chiều cao gầm cabin là 2000mm.

Bố trí mặt phẳng và kích thước của cabin

Để tiết kiệm diện tích, nên áp dụng loại cửa tự động 2 cánh. Chiều rộng của palăng xác định chiều rộng của cabin và cửa mở.

  • Chiều rộng palăng chung là 1200mm tương ứng với chiều rộng ô tô 850mm và chiều rộng cửa mở là 650mm
  • Chiều rộng palăng chung là 1350mm tương ứng với 950mm và 750mm
  • Chiều rộng palăng chung là 1500mm tương ứng với 1100mm và 800mm.
  • Chiều sâu của palăng trừ đi 280mm là chiều sâu của cabin.

Ví dụ, 1200mm trên palăng tương ứng với 920mm trên cabin.

Kích thước bên ngoài của palăng sẽ lớn hơn một chút do làm bằng vật liệu làm kín.

Tốc độ lắp đặt thang máy gia đình

Do tầng của gia đình không nhiều, không cao nên không dễ sử dụng cho người già, người hạn chế vận động.

  • Đối với nhà 2 tầng thì đến để vận tốc là 0,25 mét mỗi giây
  • Đối với nhà 3 tầng đến 4 tầng thì vận tốc nằm trong khoảng lớp 0,3 đến 0,4 mét mỗi giây.

Tốc độ thấp, lực nâng lớn, có thể gia giảm công suất động cơ phù hợp giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn.

Hệ thống truyền động của thang máy

Bạn nên sử dụng máy kéo tốc độ biến thiên tần số thủy lực hoặc bánh răng sâu. Thang máy tải khách bảng điều khiển vi tính tự động, cửa tự động, chức năng san lấp khẩn cấp sự cố mất điện.

Công nghệ máy kéo đã rất thuần thục, phụ tùng rẻ, lại tiềm ẩn nguy cơ đổ xô lên trên và xuống dưới. Hộp giảm tốc con sâu có chức năng tự khóa, dù phanh hết cũng không dễ bị trượt xe, an toàn hơn. Khi phanh của máy kéo đồng bộ nam châm vĩnh cửu bị mở hoặc bị trượt, cabin sẽ bị trượt nên phải đề phòng.

Dẫn động thủy lực nhập khẩu đang là sự lựa chọn an toàn nhất hiện nay khi lắp đặt thang máy gia đình. Việc sử dụng hệ thống thủy lực ở miền khu vực lạnh cần xem xét ảnh hưởng của việc sử dụng nhiệt độ thấp. Có thể bổ sung thêm chức năng gia nhiệt sơ bộ mạch dầu.

Truyền động kiểu trục vít, tốc độ chậm, tiếng ồn lớn, chỉ thích hợp với môi trường có hai tầng. Bo mạch máy vi tính của thang máy tải khách có hiệu suất ổn định và đầy đủ các chức năng, giá thành không cao. Với chức năng ngắt điện khẩn cấp san lấp mặt bằng, trong trường hợp đoản mạch của chính mình và mất điện và bẫy người.

Trang trí nội ngoại thất thang máy

Trọng tâm của trang trí là kết hợp với phong cách cải tạo nhà. Nguyên tắc đơn giản và thiết thực để tăng điểm nhấn cho cuộc sống gia đình.

Nội thất là thép không gỉ trực tiếp, bạn có thể sử dụng kính để ngắm cảnh, đèn trần, đèn gương, đèn tiết kiệm điện, ….

Bên ngoài có thể quét vôi, lát gạch hoặc đá cẩm thạch. Việc lắp đặt thang máy gia đình ở giữa cầu thang và kết hợp với cầu thang bộ cũng là một phương án hay.

Các biện pháp an toàn cửa thủ công

Để tránh trường hợp vô tình xâm nhập vào palăng, cửa phải có chức năng khóa liên động bằng điện. Ít nhất nó phải có khóa cơ liên kết với xe và công tắc điện liên kết với cửa hạ cánh.

Việc lắp đặt thang máy gia đình trong nhà liên quan đến kỹ thuật dân dụng, kết cấu, trang trí, điện, chống thấm, gia cố, hấp thụ xung kích. Kiến thức chuyên môn về giảm thiểu tiếng ồn và an toàn. Nếu bạn muốn biết thêm về cách trang trí, hoặc bạn muốn sửa bổ sung thang máy cho gia đình mình. Hãy liên hệ với Thang máy Lam Sơn để được tư vấn cụ thể.

 

Đánh giá post